18 Tháng Tư 2014
Vui lòng đăng nhập

Thông báo

Icon
Error

Các câu hỏi thường gặp trên phân hệ mua hàng
tlhuong
#1 Đã gửi : 29/05/2010 lúc 03:29:08(UTC)
tlhuong

Danh hiệu: Lính mới

Nhóm:
Gia nhập: 27-05-2010(UTC)
Bài viết: 13
Điểm: 42

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
1/ Khi mua hàng, hàng về trước hóa đơn về sau thì làm thế nào?

Trả lời:


Khi hàng hóa về, thì vào Quản lý kho\Nhập kho giá trị của lô hàng. Khi hóa đơn về, thì vào Sổ cái\Chứng từ nghiệp vụ khác hạch toán bút toán ghi nhận thuế (N 1331/Có TK liên quan).2/ Hóa đơn về trước hàng về sau thì làm như thế nào?

Trả lời:


Khi Hóa đơn về vào Phân hệ Mua hàng\Hóa đơn mua hàng hạch toán bình thường, nhưng phải chuyển TK (kho) từ 152 hoặc 156 về 151. Khi hàng về vào Quản lý kho\Chuyển kho nội bộ từ kho 151 sang kho 152 hoặc 156.3/ Mua hàng về làm hóa đơn mua hàng rồi đến ngày hôm sau nhà cung cấp lại viết thêm một hóa đơn nữa giảm giá cho hóa đơn hôm trước?

Trả lời:


Khi mua hàng:Vào Phân hệ mua hàng\Hóa đơn mua hàng, Thêm mới bình thường Chọn các mã vật tư, đánh số lượng, thành tiền.Khi nhận được hóa đơn giảm giá vào Phân hệ Mua hàng/Hàng trả lại giảm giá/ Thêm/ Tích vào Giảm giá/ Tích Chọn hóa đơn/ Khai báo cột thành tiền là tổng số tiền được giảm giá. Cất.4/ Hàng mua trả lại thì làm thế nào?

Trả lời:


Khi mua hàng vào Mua hàng/ Hóa đơn mua hàng/ Thêm mới bình thường. Khi Hàng mua trả lại vào Mua hàng/ Hàng trả lại giảm giá/ Thêm/ Tích Chọn Hàng bán trả lại/ Chọn Hóa đơn. Khai báo mã vật tư,số lượng. Cất.5/ Trong điều khoản thanh toán 2% 10, Net 30 có nghĩa là gì?

Trả lời:


2% 10, net 30 nghĩa là hạn thanh toán là 30 ngày ngày nếu trả trong 10 ngày đầu thì sẽ hưởng chiếc khấu là 2 % trên tổng số hóa đơn.6/ Trong HDMH, số HD khác với số chứng từ và ngày hóa đơn khác với ngày chứng từ thế nào?

Trả lời:


Số HD, Ngày HD là sô và ngày  trên hóa đơn tài chánh của nhà cung cấp ( mẫu HD có sẳn của cơ quan thuế)

Số chứng từ là sồ phiếu do kế toán qui đinh với mục đích theo dõi trong mỗi phân hệ có bao nhiêu số chứng từ trong tháng (Trong chương trình số chứng từ thường được doanh nghiệp ngầm định là số Phiếu nhập kho)

Ngày chứng từ là ngày kế toán nhập hóa đơn vào phần mềm

Ngày hòa đơn >= ngày chứng từ.7/ Muốn hóa đơn mua hàng ngầm định TK đối ứng là 1111?

Trả lời:


Vào Nghiệp vụ/ Sổ cái/ Tài khoản ngầm định/Kích vào Tài khoản trả trước/Sửa Giá trị ngầm định là 331 thành 11118/ Hóa đơn mua hàng có phí vận chuyển, nhưng phí vận chuyển lại có hóa đơn tách ra?

Trả lời:


Vào Phân hệ mua hàng/ Hóa đơn mua hàng/Thêm mới bình thường gồm cả phí vận chuyển. Sang phiếu chi( phát hành séc, chứng từ nghiệp vụ khác)Trang chi tiết định khoản Nợ TK kho/ Có TKLQ: Tổng số tiền phí vận chuyển,mỗi hóa đơn phí vận chuyển  Định khoản 1 dòng  Nợ TK 1331/Có TKLQ với sô tiền bằng số tiền thuế trên hóa đơn,Trang thuế mỗi hóa đơn chọn 1 dòng Loại thuế 01,loại PS: thuế đầu vào được khấu trừ tương ứng với số tiền thuế trên hóa đơn.9/ Khi nhập HĐMH có nhiều mặt hàng, phí vận chuyển là chung của các mặt hàng (có cộng vào giá trị nhập kho) thì nhập như thế nào trên chương trình?

Trả lời:


- Vào Phân hệ Mua hàng\HĐMH, nhấn Thêm mới, nhập đầy đủ các thông tin cần thiết, nhập tất cả các mặt hàng có trên HĐ.  

 - Nhấn vào ô Phí vận chuyển (cuối cùng giao diện), xuất hiện bảng phân bổ phí vận chuyển, điền tổng phí vận chuyển của lô hàng, chọn hình thức phân bổ "Theo giá trị" hoặc "Theo số lượng" và nhấn đồng ý => Chương trình sẽ tự động phân bổ chi phí vận chuyển vào từng mặt hàng (giá trị sẽ phụ thuộc vào hình thức phân bổ mà Khách hàng chọn)10/  Khi tôi vào xóa HĐMH báo chứng từ trả tiền cho HĐ này đã tồn tại. Bạn phải xóa bỏ thông tin liên quan đến HĐ trên chứng từ này trước khi thực hiện xóa HĐ. Làm thế nào để xóa được? 

Trả lời:


 -  Nếu trả tiền trên phân hệ mua hàng thì vào phần trả tiền, xóa bỏ HĐ trả tiền tương ứng và quay lại xóa HĐMH.

 - Nếu trả tiền trên các phân hệ khác (Ghi sổ lại các chứng từ liên quan đến HĐMH này): Nghiệp vụ\Mua hàng\Đối trừ chứng từ\Bỏ đối trừ\Chọn chứng từ đã đối trừ tương ứng\Thực hiện. Sau đó quay lại phiếu trả tiền bỏ đi và cuối cùng là xóa HĐMH. Hóa đơn mua hàng đã hạch toán thuế nhưng khi kiểm tra bảng kê thuế đầu vào vẫn không thấy hiện lên?11/ Khi mua hàng nhập khẩu hạch toán ntn trong chương trình MISA?

Trả lời: 

Vào Phân hệ mua hàng\Hóa đơn mua hàng, Thêm mới bình thường

 - Chọn các mã vật tư, đánh số lượng, thành tiền, đánh số tiền thuế nhập khẩu vào cột "Thuế nhập khẩu", phí vận chuyển vào cột "Phí vận chuyển" (nếu có). Bên trang thuế, không chọn mã thuế suất (VD nếu đang để thuế là 10%, thì phải xóa đi)

 - Tích vào mục "Hàng nhập khẩu" và "Cất giữ"Sau đó nhấn vào nút "Hạch toán" chương trình sẽ sinh ra một Chứng từ nghiệp vụ khác trên đó gồm: các bút toán hạch toán của phí vận chuyển, thuế nhập khẩu, thuế GTGT hàng nhập khẩu, thuế GTGT của phí vận chuyển (nếu có)

(Chú ý: Nếu hạch toán chứng từ mua hàng bằng VNĐ hoặc ngoại tệ thì toàn bộ giá trị lô hàng, thuế nhập khẩu, phí vận chuyển đều phải quy đổi về VNĐ hoặc ngoại tệ, Nếu số tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu và thuế GTGT của phí vận chuyển trên Chứng từ nghiệp vu khác bị lệch so với chứng từ gốc thì có thể sửa lại bằng cách bỏ ghi và sửa lại số tiền - chương trình đang mặc định thuế suất là 10%).

 

12/ Bên tôi có lô hàng nhập khẩu và có thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng sao trên giao diện mua hàng không có cột thuế tiêu thụ đặc biệt vậy tôi để nó vào đâu?

Trả lời:

Hiện tại trong phần mềm MISA chưa có giao diện nhập liệu cho thuế tiêu thụ đặt biệt, để giải quyết trường hợp này làm như sau:

Gõ số tiền thuế TTDB cộng lẫn với thuế nhập khẩu ( vì hai khoản này khi lập trong HD mua hàng chưa định khoản vào sổ sách mà chỉ cộng vào giá trị nhập kho)

Sau đó sang chứng từ nghiệp vụ khác tính thuế và tách riêng định khoản thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu bằng tay.


1 người cảm ơn tlhuong cho bài viết.
Lê Thanh Hiền
#2 Đã gửi : 17/09/2010 lúc 10:00:49(UTC)
Danh hiệu: Lính mới

Nhóm:
Gia nhập: 26-06-2010(UTC)
Bài viết: 8
Điểm: 24

Trên phần bán hàng có phần CK cố định cho khách hàng. vậy em hỏi khi mua hàng mình có thể lập phần chiết khấu cố định cho nhà cung cấp không. Để mỗi lần nhập hàng về không phải đánh % CK rất mất thời gian. Mà bên em mỗi nhà cung cấp quy định một mức chiết khấu khác nhau.

Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2011, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,094 giây.
Hướng dẫn mua hàng | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin
--------------------------------
Website Công ty Cổ phần MISA. Số giấy phép: 48/GP-BC cấp ngày 07/02/2007. 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA
Về Bảo Vệ Thông Tin Người Dùng   |  Thỏa Thuận về Dịch Vụ
Copyright © 2013 MISA JSC

Phần mềm kế toán online