31 Tháng Ba 2015
06/02/2013 9:02:49 SA - Số lần đọc: 80
Khi số lượng doanh nghiệp (DN) hủy niêm yết ngày càng nhiều, cần nhất là giải quyết bài toán thanh khoản cho cổ phiếu sau hủy niêm yết.

Lần lượt rời sàn

Tiếp theo 21 cổ phiếu rời sàn trong năm 2012, công ty cổ phần Viglacera Thăng Long đã được HNX chấp thuận cho hủy niêm yết 6,99 triệu cổ phiếu TLT kể từ ngày 28/2. Trước đó, đại hội cổ đông của DTC đã thống nhất kế hoạch rời sàn. Ngày 30/1 vừa qua, 34 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Vinafco (mã VFC) trên sàn HOSE đã chính thức bị hủy niêm yết. Quyết định này dựa theo nguyện vọng của đa số cổ đông, đã được thông qua tại đại hội cổ đông năm ngoái.

Một số DN có kết quả thua lỗ liên tục đang đối diện với nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc như: công ty cổ phần Container Phía Nam (VSG) thua lỗ 3 năm liên tiếp, lỗ lũy kế 140,5 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 17 tỷ đồng; công ty cổ phần Hàng hải Đông Đô (DDM) chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2012, nhưng tính đến hết quý III/2012, vốn chủ sở hữu âm 3,5 tỷ đồng; công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Mê Ca Vneco (VES) lỗ 3 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, HOSE đã ra thông báo một loạt cổ phiếu khác đối diện với nguy cơ bị tạm ngưng giao dịch như: DTT, HAX, DRH…, do kết quả kinh doanh yếu kém.

Theo quy định, khi doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất, thì DN đó bị buộc hủy niêm yết cổ phiếu. Quy định này cộng với tâm thế muốn rời sàn của nhiều DN đã khiến nhiều chuyên gia nhận định, làn sóng rời sàn sẽ còn tiếp diễn.

Khi cổ phiếu của DN bị hủy niêm yết, đối tượng thiệt thòi nhất là cổ đông nhỏ. Thứ nhất, giá cổ phiếu của DN trước tin hủy niêm yết đều giảm mạnh. Thứ hai, các công ty không chuyển sang sàn UPCoM như đã hứa, khiến giao dịch cổ phiếu sau khi hủy niêm yết rất khó khăn. Một đại diện HOSE cho biết, “chưa thấy công ty nào chuyển sang sàn UPCoM như họ tuyên bố ban đầu”.

Không niêm yết, cũng không đăng ký giao dịch cổ phiếu trên UPCoM, cổ đông nắm giữ cổ phiếu của DN chẳng khác gì nắm tờ giấy trắng, vì không thể bán và chuyển hóa cổ phiếu thành tiền. Chưa kể, khi không niêm yết, cổ đông muốn tìm hiểu thông tin về công ty gặp khó khăn hơn trước rất nhiều. Bởi lẽ, khi hủy niêm yết, DN không buộc phải công bố báo cáo tài chính quý, bán niên, năm. Việc công bố thông tin doanh nghiệp phụ thuộc vào mức độ tự giác của DN. Nếu DN chọn cách “im lặng”, cổ đông cũng không thể làm gì hơn.

Tìm hướng gỡ

Chính phủ đã ban hành Nghị định 58/2012/NĐ-CP trong đó quy định, DN muốn hủy niêm yết tự nguyện phải thuyết phục được trên 50% cổ đông nhỏ ủng hộ. Tuy nhiên, khi cổ đông cân nhắc và thấy rằng, DN rời sàn sẽ tốt hơn, thì cơ chế giao dịch cho cổ phiếu bị hủy niêm yết (cả hủy niêm yết tự nguyện và bắt buộc) là vấn đề đáng quan tâm nhất.

Ngày 31/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra một cơ chế chung, cho phép cổ phiếu ngoài sàn có “chỗ” để giao dịch cổ phiếu. Theo đó, chỉ cần cổ phiếu đã lưu ký, thì dù cổ phiếu bị rút niêm yết vẫn có thể giao dịch. Tuy nhiên, chỉ 2 loại chứng khoán được áp dụng cơ chế này là chứng khoán đã lưu ký nhưng chưa niêm yết/giao dịch và chứng khoán của DN bị hủy niêm yết, tạm ngưng giao dịch.

Khi muốn giao dịch, nhà đầu tư đến làm thủ tục ở thành viên lưu ký (tức công ty chứng khoán đã mở tài khoản cho nhà đầu tư). Sau khi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng cổ phiếu, công ty chứng khoán sẽ chuyển cho Trung tâm Lưu ký. Sau 5 ngày, nhà đầu tư sẽ nhận được hồ sơ hợp lệ. Quy định này dự kiến được áp dụng từ 1/3/2013, mở hướng ra cho nhu cầu chuyển nhượng cổ phiếu sau hủy niêm yết.


Thẻ: thị trường chứng khoán , cổ phiếu , cổ đông, Kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí,
Ý kiến khách hàng - đối tác
"Điểm khác biệt của phần mềm MISA HRM.NET 2012 là hoàn toàn online, không cần phải cài đặt, bảo trì đặc biệt là rất tiết kiệm chi phí. Phần mềm có tính năng kết nối với các sàn giao dịch việc làm, các ứng viên có thể ứng tuyển online."

Bà Phan Lê Mỹ Hạnh

Chuyên gia tư vấn Nhân sự độc lập


Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
T2 - T6: từ 7h30 - 18h30
T7, CN: từ 8h - 12h & 13h30 - 17h30


Trong mùa quyết toán từ 01/01/2015 đến 31/03/2015, nếu Quý khách không thể liên hệ được với điện thoại viên do tổng đài quá tải, xin vui lòng gửi yêu cầu cần hỗ trợ tới Email: support@misa.com.vn hoặc Forum. MISA sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Rất mong Quý khách thông cảm.
Xem Hướng dẫn Quyết toán 2014

Phần mềm kế toán tốt nhấtHướng dẫn mua hàng | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin
--------------------------------
Website Công ty Cổ phần MISA. Số giấy phép: 48/GP-BC cấp ngày 07/02/2007. 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA
Về Bảo Vệ Thông Tin Người Dùng   |  Thỏa Thuận về Dịch Vụ
Copyright © 2013 MISA JSC

Phần mềm kế toán online