07 Tháng Bảy 2015
19/05/2012 5:13:17 CH - Số lần đọc: 1560
Một số điểm lưu ý đối với doanh nghiệp khai thuế GTGT được gia hạn theo nghị quyết 13/NQ-CP được quy định trong Công văn 1629/TCT-KK:

Thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2012 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, Bộ Tài chính đã có Công văn 6362/BTC-TCT ngày 11/5/2012 về việc tạm thời chưa thu số thuế GTGT phải nộp của tháng 4, 5, 6/2012. Để kịp thời thực hiện việc gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2012 theo quy định tại Điểm 1, Nghị quyết số 13/NQ-CP nêu trên, Tổng Cục thuế yêu cầu các Cục thuế thực hiện các công việc sau đây:

1. Hướng dẫn các doanh nghiệp quy định tại Điểm 1, Nghị quyết số 13/NQ-CP tự xác định thuộc trường hợp được gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, khai thuế GTGT như hiện hành nhưng chưa nộp thuế ngay và tự chịu trách nhiệm về việc thuộc đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế.

Điểm 1 Nghị quyết 13/NQ-CP quy định: "Gia hạn 06 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2012 đối với các doanh nghiệp sau đây đang thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ:
a) Doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong các lĩnh vực xổ số, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc Tập đoàn kinh tế, tổng công ty.
b) Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội."


2. Do thời gian quá gấp, Tổng cục thuế chưa kịp nâng cấp các phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (mã vạch, khai qua mạng) cho người nộp thuế, Cục thuế, Chi cục thuế hướng dẫn doanh nghiệp thuộc trường hợp được gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT theo Nghị quyết số 13/NQ-CP thực hiện khai thuế GTGT của tháng 4/2012 như sau:

- Trường hợp doanh nghiệp khai bằng giấy, khai bằng phần mềm hỗ trợ kê khai có mã vạch (HTKK) do TCT cung cấp thì doanh nghiệp ghi bổ sung trên tờ khai thuế mẫu 01/GTGT ban hành kèm thông tư 28/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011 của BTC (ghi tại khoảng trống phía bên phải, bên cạnh chỉ tiêu 03 và trên dòng chỉ tiêu 04) với nội dung: “Trường hợp được gia hạn: DN vừa và nhỏ (hoặc DN sử dụng nhiều lao động).”

- Trường hợp doanh nghiệp khai qua mạng, doanh nghiệp gửi kèm File phụ lục (theo mẫu đính kèm công văn 1629/TCT-KK) qua thư điện tử đến cơ quan thuế cùng tờ khai thuế điện tử, trong đó có chỉ tiêu nêu rõ: : “Trường hợp được gia hạn: DN vừa và nhỏ (hoặc DN sử dụng nhiều lao động).”

3. Trong thời gian tới, TCT sẽ nâng cấp các phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế cho người nộp thuế (khai mã vạch, khai qua mạng), theo đó, khi doanh nghiệp khai thuế, ứng dụng sẽ bổ sung các nội dung để doanh nghiệp tự xác định điều kiện được gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT và in trên tờ khai có mã vạch hoặc kết xuát trong tờ khai điện tử để gửi cho cơ quan thuế. Khi đó doanh nghiệp không phải ghi thêm nội dung theo hướng dẫn tại mục 2 của công văn 1629. Dự kiến thời gian nâng cấp trong cuối tháng 5 năm 2012.

4. Cơ quan thuế không được yêu cầu DN nộp thêm bất cứ tài liệu nào ngoài quy định của Luật quản lý thuế và quy định tại Công văn này.


Thẻ: kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí, nghị quyết 13/NQ-CP, Gia hạn 06 tháng, thuế giá trị gia tăng, Tập đoàn kinh tế, tổng công ty, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày,
Ý kiến khách hàng - đối tác
"Thời gian qua, MISA đã có những bước phát triển và thành tích trong việc cung cấp các sản phẩm, hỗ trợ các đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài chính kế toán. Chúc Công ty Cổ phần MISA tiếp tục phát huy tinh thần, trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích hơn nữa."

Ông Vũ Văn Ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ - Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính


Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
T2 - T6: từ 7h30 - 18h30
T7, CN: từ 8h - 12h & 13h30 - 17h30


Trường hợp quý khách không thể liên hệ được với điện thoại viên do tổng đài quá tải, xin vui lòng gửi yêu cầu cần hỗ trợ tới Email: support@misa.com.vn hoặc Forum. MISA sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Rất mong Quý khách thông cảm.

Phần mềm kế toán tốt nhấtHướng dẫn mua hàng | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin
--------------------------------
Website Công ty Cổ phần MISA. Số giấy phép: 48/GP-BC cấp ngày 07/02/2007. 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA
Về Bảo Vệ Thông Tin Người Dùng   |  Thỏa Thuận về Dịch Vụ
Copyright © 2013 MISA JSC

Phần mềm kế toán online