31 Tháng Bảy 2015
25/05/2012 5:10:56 CH - Số lần đọc: 1789
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2012 có thể chỉ ở mức 5,1% và lạm phát cao nhất khoảng 6,2%. Suy giảm kinh tế là vấn đề nghiêm trọng nhất của năm nay.

Đó là những dự báo và nhận định trong “Báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam năm 2012- Với tựa đề “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”, do Trung tâm nghiên cứu kinh tế chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế Hà Nội công bố ngày 24/5, tại Hà Nội.

TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm VEPR, Đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo, cho biết: Dự báo tăng trưởng kinh tế 2012 của Việt Nam có nhiều khả năng là thấp nhất kể từ năm 2000. Theo đó, kịch bản thấp của nhóm nghiên cứu chỉ dự báo GDP ở mức 4,4%, kịch bản thứ hai lạc quan hơn cũng chỉ đạt ở mức khiêm tốn là 5,1%. Lạm phát cả năm 2012 cũng được dự báo ở mức rất thấp, lần lượt chỉ là từ 4,6% đến 6,2%.

Có thể thấy, hai kịch bản này đều bi quan hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là lạm phát khoảng 9% và GDP sẽ khoảng 6-6,5%. Trước đó, trong dự báo mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra, kịch bản tăng trưởng và lạm phát Việt Nam 2012 có vẻ lạc quan hơn, khi WB cho rằng, năm 2012 lạm phát của Việt Nam sẽ dưới ngưỡng 10% và tăng trưởng dừng ở mức 5,7%.

Tuy nhiên, các kịch bản này cũng đồng thuận với một số phân tích, dự báo gần đây của nhiều chuyên gia về việc, lạm phát đang rất thấp và nền kinh tế khó mà đạt tăng trưởng 6- 6,5%.

TS Nguyễn Đức Thành đánh giá, lạm phát hiện nay thấp một cách kỳ lạ, có nguy cơ sẽ lạm phát âm, suy giảm. Tổng cầu suy kiệt nên dẫn tới các dự báo triển vọng kinh tế đều thấp.

Thực tế, bất ổn vĩ mô dai dẳng bắt nguồn từ cấu trúc nội tại nền kinh tế. Mô hình tăng trưởng phụ thuộc quá nhiều vào khu vực doanh nghiệp Nhà nước kém hiệu quả đã làm suy giảm năng suất và hiệu quả chung của nền kinh tế.

Do vậy, vấn đề căn bản của kinh tế vĩ mô hiện nay là giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại và tạo điều kiện để thị trường tự tái cơ cấu doanh nghiệp, nhờ sự hỗ trợ của các thủ tục phá sản, sáp nhập và mua bán doanh nghiệp.

Hai nhiệm vụ này có quan hệ qua lại với nhau, giúp tạo điều kiện cho lãi suất thực trong nền kinh tế giảm. Đồng thời, việc đẩy nhanh quá trình tự tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp theo cơ chế thị trường sẽ giúp nền kinh tế lấy lại tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong giai đoạn hậu suy giảm.

Báo cáo đưa ra khuyến nghị, giống như các nước phát triển đang phải xem lại mô hình tăng trưởng khi thế giới lâm vào khủng hoảng thì Việt Nam cần xem xét nghiêm túc mô hình kinh tế vừa qua và định hướng hiện nay. Nếu chúng ta không nhận thức một cách dứt khoát, rõ ràng về mô hình mới cho phát triển kinh tế, cùng những thể chế hỗ trợ phù hợp thì cải cách sẽ không có mục tiêu thực sự. Việt Nam sẽ khó mà vượt qua những thách thức mà quá trình tái cơ cấu hiện nay đang đặt ra.


Thẻ: Tăng trưởng, kinh tế, Việt Nam, năm 2012, lạm phát, kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí
Ý kiến khách hàng - đối tác
"Tôi có may mắn được làm quản lý cả trường công lập và trường dân lập và cũng có cơ hội tiếp cận nhiều phần mềm quản lý thiết bị.... Tuy nhiên, phần mềm QLTH.VN có nhiều tiện ích hơn. Phần mềm giúp quản lý thiết bị dạy học theo từng đầu mục, cập nhật, đánh giá sau mỗi thời gian hoạt động... Nói chung, phần mềm QLTH.VN hợp lý đối với quản lý các thiết bị dạy học cũng như việc sử dụng thiết bị dạy học hiện nay của giáo viên và nhà trường"

Thầy Nguyễn Trần Vỵ

Hiệu trưởng - trường Thăng Long Kidsmart


Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
T2 - T6: từ 7h30 - 18h30
T7, CN: từ 8h - 12h & 13h30 - 17h30


Trường hợp quý khách không thể liên hệ được với điện thoại viên do tổng đài quá tải, xin vui lòng gửi yêu cầu cần hỗ trợ tới Email: support@misa.com.vn hoặc Forum. MISA sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Rất mong Quý khách thông cảm.

Phần mềm kế toán tốt nhấtHướng dẫn mua hàng | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin
--------------------------------
Website Công ty Cổ phần MISA. Số giấy phép: 48/GP-BC cấp ngày 07/02/2007. 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA
Về Bảo Vệ Thông Tin Người Dùng   |  Thỏa Thuận về Dịch Vụ
Copyright © 2013 MISA JSC

Phần mềm kế toán online