Dự trữ ngoại hối tăng làm giảm áp lực tỷ giá

Ngày tạo: 26/09/2012 1:02:42 SA - Số lần đọc: 141
Theo TS. Cấn Văn Lực, để duy trì tỷ giá ổn định và tránh các áp lực đối với thị trường ngoại hối thì một mặt, chúng ta vẫn phải kiểm soát tốt hơn nữa thị trường vàng; mặt khác cần thực hiện quyết liệt lộ trình chống đô la hóa, trong đó vấn đề kiểm soát cho vay ngoại tệ vẫn phải tiếp tục.

Theo số liệu của nhóm nghiên cứu thuộc NHTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), dự trữ ngoại hối (DTNH) tiếp tục tăng tích cực trong thời gian vừa qua, hiện đã vào khoảng 11,5 tuần nhập khẩu. Điều này được giới chuyên gia nhìn nhận là tầng đệm rất tốt giúp giảm áp lực về tỷ giá. Mặt khác, áp lực lên tỷ giá từ các yếu tố như cán cân vãng lai, nhập khẩu, lạm phát, yếu tố mùa vụ… đều đã giảm nhiều so với các năm trước, trong khi kiều hối vẫn về tốt; giải ngân vốn FDI, vốn ODA cũng vẫn ở mức tích cực.


Lượng ngoại tệ chảy vào ngân hàng tăng mạnh. (Ảnh: ĐK)

Một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, DTNH tăng trong thời gian vừa qua là một dấu hiệu tốt, tạo tiền đề để giữ sự ổn định của thị trường ngoại hối. Khi có DTNH cao thì khả năng can thiệp vào thị trường cũng sẽ nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, giúp gia tăng sự ổn định chính sách ngoại hối của NHTW. Đồng quan điểm trên, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, DTNH tốt hơn sẽ giúp NHNN thể hiện được hai việc: Một là khả năng trả nợ nước ngoài của Việt Nam; Hai là, kể cả trong những tình huống xấu nhất có thể xảy ra với thị trường thì NHNN vẫn đủ sức can thiệp. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, DTNH là yếu tố cần nhưng chưa đủ để đảm bảo duy trì được sự ổn định của tỷ giá. Vẫn còn đó nhiều yếu tố đáng phải lo.

Thứ nhất, mặc dù nhập khẩu giảm đáng kể, thậm chí có những tháng Việt Nam đã xuất siêu là dấu hiệu cho thấy cán cân tài khoản vãng lai và tài khoản thanh toán của quốc gia đã được cải thiện, nhưng độ bền vững thì vẫn là vấn đề đáng lưu tâm. Thoạt nghe nhập khẩu giảm thì mừng, nhưng khi xem xét nó trong tương quan với xuất khẩu hay tiêu dùng trong nước thì lại thấy niềm vui chưa trọn vẹn. Các chuyên gia cho rằng, với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì vấn đề nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu để sử dụng trong nước cũng như để sản xuất hàng xuất khẩu là rất quan trọng. Vấn đề ở đây không phải là sợ con số nhập khẩu lớn đến bao nhiêu, mà chúng ta phải làm sao thu hẹp dần khoảng cách giữa nhập khẩu và xuất khẩu, từ đó giảm dần mức nhập siêu xuống một cách bền vững. Khi đó mới giúp thị trường ngoại hối ổn định.

Thời gian qua các biến động trên thị trường tài chính quốc tế và trong nước cùng với yếu tố tâm lý đã đẩy giá vàng lên cao. Với tính liên thông và phụ thuộc rất lớn lẫn nhau nên các diễn biến tiêu cực trên thị trường vàng cũng rất dễ tác động đến thị trường ngoại hối. Đây là thực tế đã xảy ra khá thường xuyên trong nhiều năm trước đây. Thời điểm hiện tại, dù thị trường ngoại hối vẫn khá ổn định nhưng cũng không thể chủ quan, vì một khi tỷ giá căng thẳng có thể chúng ta phải mất rất nhiều công sức để bình ổn trở lại.

Một yếu tố vô cùng quan trọng khác là chỉ số CPI bắt đầu tăng trở lại từ tháng 8 vừa qua. Đến nay tuy mới có Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đưa ra chỉ số CPI tháng 9, nhưng dự báo chung cả nước cũng có thể ở gần mức 2%. Điều đáng lo là ở chỗ, không những lạm phát thực đang tăng trở lại mà lạm phát trong kỳ vọng của người dân - vốn chưa được củng cố bởi xu hướng giảm – thì nay lại bật tăng mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, nhiều người cho rằng lãi suất ngân hàng hiện vẫn quá cao, gây khó khăn cho DN. Muốn lãi suất cho vay giảm, đương nhiên lãi suất huy động cũng phải giảm theo. Nhưng khi khoảng cách lãi suất giữa VND và USD ngày càng thu hẹp, và nếu lãi suất tiền gửi VND không còn thực dương, trong khi áp lực lạm phát gia tăng thì liệu người dân có còn mặn mà gửi tiền vào ngân hàng nữa?

Vấn đề đặt ra ở đây là, nếu những lo ngại về giá vàng, thanh khoản ngân hàng, lạm phát hay về những yếu tố bất ổn vĩ mô khác vẫn còn, và tăng thêm, thì sẽ khó ngăn dòng tiền nhàn rỗi trong dân chạy vào trú ẩn trong vàng, hoặc ngoại tệ. Đó là những áp lực gia tăng đối với tỷ giá, nếu không có những cải thiện đáng kể đối với các vấn đề trên. Theo TS. Lực, để duy trì tỷ giá ổn định và tránh các áp lực đối với thị trường ngoại hối thì một mặt, chúng ta vẫn phải kiểm soát tốt hơn nữa thị trường vàng; mặt khác cần thực hiện quyết liệt lộ trình chống đô la hóa, trong đó vấn đề kiểm soát cho vay ngoại tệ vẫn phải tiếp tục. Bên cạnh đó, cần tiếp tục cố gắng thu hút các kênh về kiều hối và FDI. Ngoài ra, trong điều kiện và khả năng cho phép, NHNN cần tiếp tục tăng cường kho DTNH của mình để từ đó sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường khi cần thiết.


Thẻ: du tru ngoai hoi, ap luc ty gia, tang, giam, ngan hang nha nuoc, ke toan, kiem toan, phan mem ke toan mien phi

Ý kiến khách hàng đối tác

Bà Nguyễn Thị Thanh Liễu
Bà Nguyễn Thị Thanh Liễu
- Trưởng phòng Giáo dục - Huyện Cầu Kè, Trà Vinh
"Tôi thấy phần mềm QLTH.VN mang lại nhiều tiện ích đối với phòng GD trong công tác quản lý các thiết bị trường học ở các nhà trường. Các biểu mẫu, báo cáo được tổng hợp tự động vì vậy phòng GD có sẵn số liệu để lập báo cáo cho UBND huyện và Sở GD một cách kịp thời. Trên cơ sở báo cáo đó, Phòng GD có căn cứ tham mưu về cho UBND huyện cũng như Sở GD xin cung cấp trang thiết bị thêm cho các trường một cách chính xác và phù hợp với thực tế của từng trường. "
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30