Tiếp tục gia hạn thuế giá trị gia tăng thêm 3 tháng

Ngày tạo: 28/09/2012 5:35:43 CH - Số lần đọc: 271
Số thuế giá trị gia tăng phải nộp tháng 6/2012 của nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục được gia hạn thêm 3 tháng, tức là tới tháng 4 năm sau, những đơn vị này mới phải hoàn tất nghĩa vụ của mình.

Đề nghị này của Bộ Tài chính vừa được Chính phủ chính thức thảo luận và thống nhất.

Theo Bộ Tài chính, quyết định này được áp dụng với hai nhóm doanh nghiệp. Trước hết, đó là đối tượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trừ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xổ số, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt với tập đoàn, tổng công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm thủy sản, dệt may, gia dày, linh kiện điện tử, xây dựng công trình hạ tầng cũng là đối tượng sẽ được hưởng lợi từ quyết định mới này.

Trước đó, Nghị quyết số 13/NQ-CP đã quy định gia hạn sáu tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2012 đối với hai nhóm doanh nghiệp trên. Điều này đồng nghĩa, tới tháng 1/2013, các doanh nghiệp mới phải hoàn tất việc nộp thuế.

Sau đó, tới phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ tiếp tục giao Bộ Tài chính nghiên cứu, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để đề xuất việc gia hạn thêm thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng 3 tháng.

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo, Bộ Tài chính cho rằng, doanh nghiệp tuy có khó khăn về vốn nhưng nguồn vốn tín dụng đang có xu hướng tăng dần sẽ góp phần giải quyết khó khăn này. Mặt khác, dự án Luật Quản lý thuế sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10/2012 trong đó có quy định giảm tần suất kê khai đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ 1 tháng lên 3 tháng. Quy định này cũng tương đương với việc giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bởi vậy, Bộ Tài chính cho rằng, trường hợp phải gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng đề nghị chỉ gia hạn thêm 3 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 6/2012 đã được gia hạn của doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong một số lĩnh vực./.


Thẻ: gia han nop thue, thue gia tri gia tang, viet nam, doanh nghiep, them 3 thang, ke toan, kiem toan, phan mem ke toan mien phi

Ý kiến khách hàng đối tác

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
“MISA là một thương hiệu ngày càng nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm đặc biệt là phần mềm kế toán. Cả nhà nước và doanh nghiệp đều đang dùng phần mềm kế toán của MISA. Phần mềm MISA không chỉ giúp quản lý tài chính tốt hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc làm minh bạch quy trình tài chính và quản trị được thường xuyên. Cái đó lợi cho kinh doanh và lợi cho quản lý nhà nước."
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30