Thu ngân sách trong điều kiện khó

Ngày tạo: 04/01/2013 10:46:42 SA - Số lần đọc: 116
Nhìn lại 1 năm quản lý, điều hành nhiệm vụ thu ngân sách trong điều kiện hết sức khó khăn của nền kinh tế nói chung và của các doanh nghiệp nói riêng mới thấy hết những nỗ lực vượt bậc của toàn ngành Tài chính. Năm 2013 dự báo tiếp tục là năm khó khăn của các cơ quan quản lý thu ngân sách, do đó ngành Thuế và Hải quan sẽ phải "căng sức" tập trung mọi nguồn lực cho nhiệm vụ trọng tâm này.


Ngành Hải quan nỗ lực đến những ngày cuối cùng của năm để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (Trong ảnh: Công chức Hải quan cảng Sài Gòn KV3 kiểm tra hàng tiêu dùng NK phục vụ Tết)

Đi tìm giải pháp đúng

Tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2012, thu ngân sách nhà nước đạt 46,7% dự toán, giảm 1,7% so cùng kỳ năm, trong đó số thu nội địa và thu thuế XNK đều giảm. Tập thể Lãnh đạo Bộ Tài chính đã thống nhất nhận định đây là năm có tiến độ thu thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Những khó khăn của nền kinh tế cộng với việc triển khai các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ cũng đã làm giảm thu ngân sách. Do đó, việc tìm giải pháp để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước luôn được lãnh đạo Bộ Tài chính hết sức quan tâm và có sự chỉ đạo quyết liệt trong suốt cả năm qua.

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2012, ngành Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung thực hiện rà soát, điều chỉnh chính sách thu phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu thực tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khuyến khích xuất khẩu, từ đó có đóng góp thu cho ngân sách.

Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước. Toàn Ngành đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 16-3-2012 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và giảm nợ đọng thuế năm 2012 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 5-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ về điều hành nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2012, trong đó có nhiều giải pháp về thu ngân sách nhà nước.

Tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK

Trong tổng thu ngân sách, số thu của ngành Hải quan chiếm tỷ lệ lớn, nhưng năm 2012 lại là năm mà ngành Hải quan gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh kinh tế thế giới dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, trong nước, kim ngạch NK của các mặt hàng có thuế suất cao như ô tô, xe máy nguyên chiếc, linh kiện ô tô, xe máy giảm mạnh so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, hoạt động cầm chừng đã ảnh hưởng đến khả năng thanh toán thuế.

Trước tình hình đó, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính đã có những buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Tổng cục Hải quan đưa ra các giải pháp đảm bảo kế hoạch thu NSNN năm 2012. Tổng cục Hải quan đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu, trong đó tập trung công tác thu hồi nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra sau thông quan…

Bên cạnh đó, ngành Hải quan cũng đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp, chú trọng tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK. Có thể nói trong năm qua, một trong những điểm sáng nổi bật của ngành Hải quan đó là việc triển khai thành công thủ tục hải quan điện tử (HQĐT), tạo sức bật trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Việc triển khai HQĐT đã mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan, tạo bước chuẩn bị quan trọng để thực hiện dự án VNACCS/VCIS (Hệ thống thông quan hàng hóa tự động do Chính phủ Nhật Bản tài trợ). Đồng thời, ngành Hải quan đã hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về XNK theo hướng đơn giản hóa, minh bạch, thống nhất thủ tục hải quan trong phạm vi toàn quốc, từng bước xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan và tạo thuận lợi cho thương mại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Việc thực hiện có hiệu quả Dự án hiện đại hóa phối hợp thu ngân sách Nhà nước giữa các hệ thống Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước (KBNN), đơn giản về TTHC, giảm thiểu thời gian, thủ tục nộp thuế giữa KBNN, cơ quan thu, tài chính và các ngân hàng thương mại đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận...

Tăng cường kỷ cương kỷ luật về quản lý tài chính

Bước sang năm 2013, một năm được dự báo tình hình kinh tế tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn. Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2013 vừa được Quốc hội nhất trí thông qua là 816.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu trên đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của toàn ngành Tài chính ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 Chính phủ trình Quốc hội được xây dựng trên tinh thần tích cực nhất, có tính tới bối cảnh và dự báo kinh tế trong và ngoài nước năm 2013. Theo đó, tổng thu cân đốingân sách nhà nước là 816.000 tỷ đồng.

Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 978.000 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 162.000 tỷ đồng, tương đương 4,8% GDP. Để hoàn thành dự toán NSNN năm 2013, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, thận trọng, cơ cấu lại các khoản thu, chi, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế, phí, lệ phí theo hướng giảm dần nghĩa vụ đóng góp của doanh nghiệp và người dân, bảo đảm nguồn thu trên cơ sở tăng trưởng kinh tế và thu nhập của các tầng lớp dân cư, tránh giảm thu lớn do điều chỉnh chính sách thu.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường kỷ cương kỷ luật về quản lý tài chính, đặc biệt là đối với các khoản chi, bảo đảm theo đúng dự toán đã được phê duyệt; Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi tổ chức lễ hội, hội nghị, hội thảo, mua xe công, chi phí công tác trong nước và nước ngoài; ưu tiên cho nhiệm vụ chính trị quan trọng, bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Ngành Thuế, Hải quan trong năm 2013 sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, cho người dân và doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế phát triển, trợ giúp doanh nghiệp gặp khó khăn. Khi nền kinh tế tăng trưởng, các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và làm ăn có lãi sẽ đóng góp cho nguồn thu ngân sách. Đây cũng là một trong những biện pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu.

Đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế, tăng cường chống thất thu thuế, khai thác tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tập trung chỉ đạo quản lý khai thác tăng thu đối với các nguồn thu còn tiềm năng, bù đắp nguồn thu để bảo đảm chủ động cân đối thu chi và góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước theo kế hoạch đề ra.


Thẻ: ngân sách nhà nước, Chỉ thị số 22/CT-TTg, Chỉ thị số 01/CT-BTC, doanh nghiệp, bội chi, thuế, bộ tài chính, xuất nhập khẩu, nghị quyết

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Ngô Hồng Hải - Kế toán trưởng
Ông Ngô Hồng Hải - Kế toán trưởng
- Phòng GD&ĐT huyện Long Phú, Sóc Trăng
“QLTS.VN là một giải pháp chạy trên nền tảng web-online nên cho phép quản lý dữ liệu tài sản nhà nước tập trung, có thể xem báo cáo về số lượng tài sản theo từng loại của từng khối, ngành ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào một cách chính xác kịp thời, đặc biệt giúp các đơn vị dễ dàng đưa ra quyết định nhanh chóng trong công tác phê duyệt kế hoạch mua sắm, sửa chữa.”
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30