Đằng sau câu hỏi kinh điển: "Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?"

Ngày tạo: 31/01/2013 10:19:40 CH - Số lần đọc: 3198
“Tôi đã phỏng vấn một ứng viên khác cho vị trí này và họ tỏ ra rất hoàn hảo” và “Tại sao tôi nên chọn bạn?” - là những câu hỏi kinh điển mà hầu hết chúng ta đều được nghe trong một buổi phỏng vấn.

Câu hỏi nghe rất nhẹ nhàng này có thể là chìa khóa dẫn đến cánh cửa thành công cho một số ứng viên và cũng có thể là lời tiễn biệt đối với một số khác. Vì vậy, khi nhà tuyển dụng hỏi bạn, “Tại sao tôi nên chọn bạn”, hãy coi đó là một cơ hội để tỏa sáng và đánh bật các đối thủ khác.

Điều mà các nhà tuyển dụng thực sự muốn biết khi hỏi câu này đó là “Bạn có gì đặc biệt hay khác biệt?” hoặc “Bạn khác các ứng viên khác như thế nào?”. Ghi nhớ điều này, và cách xử lý câu hỏi tốt nhất ở đây là đưa ra một “câu chuyện” hay nhất sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự sáng tạo của bạn và việc liệu bạn có thể làm hơn những gì được yêu cầu để mang lại kết quả lớn nhất cho công ty.

Tại sao nhà tuyển dụng lại hỏi như vậy? Bởi vì chỉ có năm vấn đề mà họ quan tâm:

1. Các kỹ năng của bạn

2. Hiểu biết của bạn về công ty

3. Khả năng quản lý của bạn

4. Khả năng thích ứng của bạn

5. Liệu bạn có thể làm việc hơn mức yêu cầu hay không.

Cần phải hiểu rằng, trong thời đại năng động hiện nay, các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân viên có thể suy nghĩ lớn hơn và thực hiện các nhiệm vụ bên ngoài công việc chính của họ.

Đồng thời, cũng cần phải nhận thức rằng sẽ luôn có các ứng viên cạnh tranh với kỹ năng cao hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều bằng cấp hơn hoặc có phong cách phỏng vấn trôi chảy hơn. Điểm tạo ra sự cân bằng đó là khả năng chứng minh cách bạn suy nghĩ sáng tạo để hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng, kết thúc công việc hoặc có được một mục đích lớn lao.

Ở đây, bạn cần phải kể lại cách mà 40 giờ làm việc mỗi tuần của bạn đã trôi qua, cách bạn tiếp cận các kỹ năng mới hoặc làm bất kỳ điều gì để tạo ra sự khác biệt và giải quyết khó khăn gặp phải để thực hiện thành công một thương vụ, cứu được dự án hoặc một khách hàng quan trọng. Nếu bạn có thể đưa ra một con số trong kết quả, câu chuyện của bạn sẽ càng hấp dẫn hơn nữa.

Biết trước điều này, sẽ là khôn ngoan khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này từ trước buổi phỏng vấn. Hãy tìm ra các ví dụ có thể cho thấy một cách rõ ràng nhất sự sáng tạo, nhanh nhẹn và linh hoạt của bạn trong công việc. Hãy làm cho câu chuyện của bạn trở nên hoàn hảo. Hãy kể lại tình huống, mô tả khó khăn, trình bày vai trò của bạn và một kết thúc thành công. Hãy để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đã sử dụng các kỹ năng chuyên môn của bạn trong một khoảng thời gian ngắn khó tin để mang lại lợi ích rõ ràng cho công ty.

Bởi vì không ứng viên nào khác có thể sao chép câu chuyện của chính bạn nên bạn sẽ tạo được ấn tượng đáng nhớ. Không chỉ có thể, nhiều khả năng là bạn sẽ đưa mình lên vị trí phía trước ứng viên “hoàn hảo” mà nhà tuyển dụng đã nhắc đến.


Thẻ: tuyển dụng, ứng viên, công sở, nhân viên, lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự, phần mềm quản trị nhân sự miễn phí

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Thái Vũ Hòe
Ông Thái Vũ Hòe
Chủ tịch HĐQT, GĐ Sàn giao dịch Bất động sản BBS Land, Tp.HCM
“AMIS.VN là sản phẩm hoàn hảo cho hoạt động quản trị doanh nghiệp từ quản trị tài chính, quản trị nhân sự đến quản trị khách hàng... Hơn nữa, với việc sử dụng công nghệ ĐTĐM, chúng tôi không cần phải tốn chi phí lắp đặt hệ thống, không bị gián đoạn hay thất thoát dữ liệu mỗi khi nhân viên nghỉ việc hay máy tính bị virus, vẫn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị”

Giải thưởng

Nhân tài đất việt 2013 - 2014
Nhân tài đất việt 2013 - 2014
Giải thưởng Nhân tài đất việt 2013 - 2014

Thông tin liên hệ

Hà Nội (Khối DN): (04) 3762 7891
Hà Nội (Khối HCSN): (04) 3795 9595
Đà Nẵng: (0511) 366 7555
Buôn Ma Thuột: (0500) 381 7400
TP Hồ Chí Minh: (08) 5431 8318
Cần Thơ: (0710) 376 6468
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30