Học nhà đầu tư Barr Rosenberg định lượng thị trường

Ngày tạo: 28/08/2013 5:11:13 CH - Số lần đọc: 108
Từ mọi tình tiết nhỏ nhất cho đến những biến cố ngẫu nhiên của thị trường cổ phiếu đều không lọt qua đôi mắt nhạy bén của Phó giáo sư kinh tế Barr Rosenberg, người "luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong quá trình nghiên cứu các quy luật cơ bản”.

Những sách lược đầu tư sắc sảo của Phó giáo sư kinh tế Barr Rosenberg đều được đúc kết từ máy vi tính, vì mỗi ngày máy vi tính phải xử lý hàng triệu thông tin và số liệu, từ đó chọn lọc ra những cổ phiếu nên mua vào, cổ phiếu nào phải bán ra.

Ông Rosenberg thành lập công ty đầu tư riêng đầu tiên mang tên Barr Rosenberg & Associates (BARRA) cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, công ty bắt đầu bước chân vào kỷ nguyên mới của ngành đầu tư. Năm 1978, ông được tạp chí “Institutional Investor Magazine” vinh danh là bậc thầy của “lý thuyết tổ hợp đầu tư hiện đại”.

Có lẽ không có ai hơn Barr Rosenberg phù hợp với công việc phức tạp, gian nan này. Ông là một tín đồ Phật giáo tài hoa, đồng thời cũng là một nhà quản lý đầu tư tài ba xuất chúng. Những năm 70 thế kỷ 20, ông đã ứng dụng lý thuyết rủi ro từ tháp Ivory vào thực tiễn đầu tư.

Phân tích định lượng

Chiến lược ra quyết sách bằng vi tính của nhà đầu tư Barr Rosenberg hết sức uyên thâm, khiến những người không có tài năng thiên bẩm về toán học phải ngưỡng vọng. Có 3 nguyên tắc cơ bản phía sau những dòng code dài dằng dặc và những công thức toán học phức tạp của Phó giáo sư Barr Rosenberg.

Đó là nghiêm túc và nhanh chóng phân tích các công ty đã lên sàn, thị trường và tâm lý nhà đầu tư; không cần phải nắm bắt toàn bộ thông tin, chỉ cần nắm bắt những thông tin mà những nhà đầu tư khác chưa có và đầu tư phân tán.

Năm 1985, Barr Rosenberg bán cổ phần của mình ở công ty BARR và thành lập công ty RIEM.

Phương châm kinh doanh của công ty mới là mặc dù về đại thể, thị trường cho thấy tín hiệu là kinh doanh có hiệu quả, nhưng với phần mềm phù hợp được lắp đặt trong máy vi tính, người ta vẫn có thể phát hiện được giá cổ phiếu không đúng với giá trị thực (giá cổ phiếu được mua cao lên hoặc định giá thấp xuống), từ đó tìm ra cơ hội đầu tư.

Biện pháp đó có hiệu quả không?

Kể từ khi thành lập vào tháng 7 năm 1987 đến tháng 11 năm 1997, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của Quỹ U.S. Small Cap Fund trực thuộc công ty RIEM là 17,5%, vượt xa chỉ số Russell 2000 Index được công bố là 16,8%. Một quỹ khác cũng thuộc RIEM là U.S.Core Equity, kể từ khi được thành lập vào tháng 6 năm 1985 đến tháng 11 năm 1997, có tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận năm được công bố là 17,9%. Thông qua sách lược “trung lập với thị trường”, RIEM đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng nể. RIEM cũng là công ty đầu tiên phát hiện những cổ phiếu không tương thích với xu thế chung của thị trường (hoặc bị làm giá cao hơn, hoặc bị định giá thấp hơn), từ đó thu về lợi nhuận. Trong khoảng 5 năm trước thời điểm tháng 11 năm 1997, tổ hợp đầu tư kiểu “trung lập” của RIEM đã giúp công ty có được tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn các công ty cùng ngành khác gần 12% (trước thuế).

Phó giáo sư Barr Rosenberg chỉ ra rằng phương pháp phân tích định lượng giúp nâng cao hiệu suất thành công của các nhà đầu tư không chuyên. Ngày nay, các nhà đầu tư không chuyên không cần phải bỏ ra hàng triệu USD để sắm thêm máy vi tính hay những thiết bị kỹ thuật thông tin mà vẫn có thể vận dụng phương pháp phân tính định lượng để chơi cổ phiếu, chỉ cần họ chọn được loại cổ phiếu phù hợp.

Theo ông Rosenberg, cổ phiếu của những công ty nhỏ đem đến cơ hội kiếm lời lớn hơn, bởi vì các tổ chức đầu tư không quan tâm đến loại cổ phiếu này, họ chỉ để mắt đến cổ phiếu của những công ty lớn. Với những cổ phiếu của các công ty lớn, thì dù có bỏ ra hàng triệu USD cũng không đủ để đẩy giá cổ phiếu lên cao. 

Mô hình đánh giá

Kể từ khi thành lập, RIEM chỉ sử dụng một loại mô hình đánh giá, cho đến nay, mô hình đó đã thay đổi qua nhiều phiên bản.

Mô hình này chia tất cả các công ty trên toàn nước Mỹ thành 166 nhóm “lĩnh vực kinh doanh tương tự”, từng nhóm lĩnh vực lại chia thành các khối khác nhau để tiện so sánh giữa các khối, và so sánh với giá trị bình quân của thị trường.

Tổng kết lại, để đánh giá được bảng lỗ lãi, bảng nợ, tình trạng tiêu thụ của một công ty, phải tiến hành kiểm tra tất cả 196 nhân tố. Sau đó, hệ thống còn phải đánh giá riêng rẽ 5000 công ty của Mỹ và 7000 công ty nước ngoài. Cuối cùng mới tổng hợp lại để tiến hành phân tích và đưa ra kết luận.

“Mục tiêu của chúng tôi là: tận dụng điểm chênh lệch giữa kết luận của RIEM với giá cả chung trên thị trường để đánh bại thị trường. Dựa trên tốc độ phản ứng của thị trường đối với tình huống chênh lệch giá tương tự trong quá khứ, chúng tôi có thể tính toán mức lợi nhuận dự kiến”. Các nhân viên phân tích định lượng của RIEM gọi phương pháp đánh giá này là “phương pháp đánh giá Alpha”. Trong giới đầu tư, ai cũng biết, ký hiệu “α” biểu thị lợi nhuận vượt mức bình quân của thị trường.

Quan sát thị trường

Nhà đầu tư Barr Rosenberg cho biết: “Chúng tôi quan sát toàn bộ thị trường từ điểm nóng của thị trường, biến động giá cả, hiệu suất chuyển nhượng cổ phiếu đến khối lượng giao dịch thành công…”

Trong danh sách theo dõi giám sát của RIEM có cả Quỹ Brandy Fund của Foster Friess, Quỹ Winsdor Fund do John Neff quản lý từ trước tháng 12 năm 1995. Barr chỉ ra rằng: “Đôi lúc, các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp cũng có những biểu hiện của “tâm lý đám đông””.

Theo quan sát của Phó giáo sư Barr Rosenberg, cả nước Mỹ có 1200 nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp và luôn tồn tại một nhóm người có cùng phán đoán và cảm giác. Trong đó, nhóm các nhà đầu tư thuận xu thế được RIEM quan tâm hơn cả. Những nhà đầu tư này thích những cổ phiếu có mức tăng trưởng cao. Ông nói: “Một trong những thử thách của chúng tôi là phải tìm ra cổ phiếu có thể thu hút các nhà đầu tư thuận xu thế. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết sách đầu tư của chúng tôi. Nếu có thể dự đoán được động thái tiếp theo của các nhà quản lý đầu tư thuận xu thế này, chúng tôi sẽ nắm chắc được thời cơ đầu tư. Cách làm của chúng tôi là, tìm ra một đại diện trong số họ để theo dõi quan sát, và chúng tôi chọn Quỹ Brandy của Foster Friess. Bạn sẽ thấy, một cổ phiếu mờ nhạt từ quý trước, sau khi được Brandy Fund mua vào, giá cả lập tức phi mã ở quý sau, hơn thế, trong một thời gian dài, biên độ tăng giá của nó còn vượt xa các cổ phiếu cùng loại khác.”


Thẻ: kinh nghiệm, lãnh đạo, công sở, kĩ năng, nhân viên, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự, phần mềm quản trị nhân sự

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Thái Vũ Hòe
Ông Thái Vũ Hòe
Chủ tịch HĐQT, GĐ Sàn giao dịch Bất động sản BBS Land, Tp.HCM
“AMIS.VN là sản phẩm hoàn hảo cho hoạt động quản trị doanh nghiệp từ quản trị tài chính, quản trị nhân sự đến quản trị khách hàng... Hơn nữa, với việc sử dụng công nghệ ĐTĐM, chúng tôi không cần phải tốn chi phí lắp đặt hệ thống, không bị gián đoạn hay thất thoát dữ liệu mỗi khi nhân viên nghỉ việc hay máy tính bị virus, vẫn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị”
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN