Thang, bảng lương: vẫn còn nhiều bất cập

Ngày tạo: 12/04/2012 9:06:25 SA - Số lần đọc: 1747
Theo báo cáo của phòng lao động – tiền công – tiền lương thuộc sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM thì chỉ có khoảng 50% doanh nghiệp đăng ký thang, bảng lương trên tổng số doanh nghiệp do sở này quản lý. Tuy nhiên, đó là việc đăng ký, còn thực hiện hay không thì cơ quan này không biết.

Tương tự, ông Hồ Xuân Lâm, trưởng phòng quản lý lao động ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX–KCN) TP.HCM cũng cho biết hiện chỉ có 600/1.100 doanh nghiệp thuộc KCX–KCN đăng ký thang, bảng lương với cơ quan này, trong đó có tới 160 doanh nghiệp qua kiểm tra thì trả sai theo thang, bảng lương đã đăng ký.

Mặc dù đã có quy định xử phạt về việc không đăng ký thang, bảng lương nhưng do mức xử phạt lại quá thấp – chỉ từ 3 đến 10 triệu đồng nên doanh nghiệp không ngại. Còn đăng ký rồi mà không trả lương theo thang, bảng thì không thấy quy định nào chế tài.

Ông Nguyễn Tấn Định, phó ban quản lý KCX–KCN TP.HCM, cho biết từ năm ngoái trở lại đây, hầu hết các cuộc đình công đều xuất phát từ nguyên nhân doanh nghiệp không chịu xây dựng thang, bảng lương, trả lương cào bằng. Ban quản lý đã từng khuyến cáo nhưng những doanh nghiệp này không chịu làm, đến lúc xảy ra họ mới chịu thực hiện.

Ông Hồ Xuân Lâm lý giải, sở dĩ doanh nghiệp trốn tránh việc đăng ký thang lương, bảng lương mà trả cào bằng nhằm trốn đóng bảo hiểm xã hội, ăn bớt tiền tăng ca phải trả theo lương thâm niên. Nếu trả cho những công nhân đã làm lâu năm theo đúng bậc lương thì doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm khoản bảo hiểm xã hội cũng như trả thêm khoản tiền chênh lệch tăng ca không nhỏ chút nào. Và doanh nghiệp rất khôn khéo khi đẻ ra khoản phụ cấp thâm niên để thu nhập của công nhân cũ và mới có sự chênh lệch. Việc này có thể làm yên lòng người lao động nhưng sẽ chỉ là tạm thời, vì khi họ đã hiểu ra quyền lợi của mình bị xâm phạm thì chắc chắn sẽ dẫn đến tranh chấp lao động. Mà mỗi lần xảy ra tranh chấp lao động, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều, không chỉ thiệt hại về tiền mà còn ảnh hưởng đến uy tín – cái mà doanh nghiệp rất cần xây dựng với đối tác.

Với công nhân dù chỉ chênh nhau 50.000 đồng thì họ cũng sẵn sàng nhảy việc. Nhưng nếu doanh nghiệp chịu xây dựng thang, bảng lương đúng quy định thì chắc chắn họ không bao giờ bỏ việc đi tìm công ty khác vì sẽ mất đi thâm niên đã có tại công ty. Công nhân bỏ việc còn kéo theo hệ luỵ cho xã hội là tình trạng thất nghiệp ảo. Vì công nhân sẽ không bao giờ xin nghỉ việc để hưởng bảo hiểm thất nghiệp rồi lại đi làm nếu như được trả lương theo thâm niên làm việc. Ví dụ một công nhân bậc 5 với mức lương 2.601.000 đồng sẽ không bao giờ nghỉ việc để lấy ba tháng thậm chí là sáu tháng (mỗi tháng 1.560.000 đồng) trợ cấp thấp nghiệp nếu đóng đủ ba năm, để rồi quay về làm công nhân mới với mức lương 2.140.000 đồng. Nhưng họ sẵn sàng nghỉ nếu làm bao nhiêu năm lương cũng chỉ bằng lương người mới vào làm. Nếu doanh nghiệp chịu mất cái lợi trước mắt thì không chỉ doanh nghiệp được nhiều cái lợi lâu dài, mà cũng gánh cho xã hội một hệ luỵ là có thể vỡ quỹ nếu tình trạng người lao động nghỉ việc ồ ạt để hưởng bảo hiểm xã hội.

 Xây cho có!

Nhìn vào bảng lương của một công ty thuộc KCN Tân Bình gửi về ban quản lý KCX–KCN TP.HCM mới đây nhất sẽ thấy có nhiều điều bất hợp lý, khi tất cả công nhân người làm từ năm 2001 cũng như người mới vào năm 2011 có mức lương căn bản bằng nhau là 2.140.000 đồng. Đây là bảng khai báo sử dụng lao động của doanh nghiệp khi lương tối thiểu đã được nâng lên mức 2.000.000 đồng vào tháng 10.2011. Có thể hiểu đây là mức lương tối thiểu mới cộng với 7% mà doanh nghiệp trả cho công nhân đã qua đào tạo nghề theo quy định của luật Lao động. Nhưng nếu nhìn vào thang lương, bảng lương mà doanh nghiệp đăng ký với cơ quan quản lý sẽ thấy quy định rất rõ ràng bậc lương của người lao động như bậc 1 là 2.140.000 đồng, bậc 2 là 2.247.000 đồng cho tới bậc 6 là 2.731.000 đồng. Như thế, công nhân làm việc năm 2001 sẽ có mức lương cơ bản cao hơn công nhân vừa mới vào năm 2011. Rõ ràng doanh nghiệp đăng ký cho có nhưng chứ không áp dụng.Thẻ:

Ý kiến khách hàng đối tác

GS. TSKH Đỗ Trung Tá
GS. TSKH Đỗ Trung Tá
Nguyên Bộ trưởng bộ Bưu chính viễn thông, Phái viên của Thủ tướng, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT&TT, Chủ tịch Hội đồng chính sách KH& CN quốc gia
"MISA hiển nhiên có được thành quả như ngày hôm nay bởi ngay từ đầu các bạn đã làm tốt được việc xác định thị trường mục tiêu – thị trường nội địa. Trong khi có rất nhiều công ty phần mềm khác hướng việc xuất khẩu phần mềm của mình ra nước ngoài mà “bỏ quên” thị trường giàu tiềm năng này thì MISA đã xác định được chiến lược phát triển rất đúng đắn. Chắn chắn rằng, trong lĩnh vực CNTT, MISA sẽ còn vươn cao và xa hơn nữa!"
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30