2012 - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Viết Nam chỉ ở mức 5.1%?

Ngày tạo: 25/05/2012 5:10:56 CH - Số lần đọc: 1806
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2012 có thể chỉ ở mức 5,1% và lạm phát cao nhất khoảng 6,2%. Suy giảm kinh tế là vấn đề nghiêm trọng nhất của năm nay.

Đó là những dự báo và nhận định trong “Báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam năm 2012- Với tựa đề “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế”, do Trung tâm nghiên cứu kinh tế chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế Hà Nội công bố ngày 24/5, tại Hà Nội.

TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm VEPR, Đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo, cho biết: Dự báo tăng trưởng kinh tế 2012 của Việt Nam có nhiều khả năng là thấp nhất kể từ năm 2000. Theo đó, kịch bản thấp của nhóm nghiên cứu chỉ dự báo GDP ở mức 4,4%, kịch bản thứ hai lạc quan hơn cũng chỉ đạt ở mức khiêm tốn là 5,1%. Lạm phát cả năm 2012 cũng được dự báo ở mức rất thấp, lần lượt chỉ là từ 4,6% đến 6,2%.

Có thể thấy, hai kịch bản này đều bi quan hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là lạm phát khoảng 9% và GDP sẽ khoảng 6-6,5%. Trước đó, trong dự báo mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra, kịch bản tăng trưởng và lạm phát Việt Nam 2012 có vẻ lạc quan hơn, khi WB cho rằng, năm 2012 lạm phát của Việt Nam sẽ dưới ngưỡng 10% và tăng trưởng dừng ở mức 5,7%.

Tuy nhiên, các kịch bản này cũng đồng thuận với một số phân tích, dự báo gần đây của nhiều chuyên gia về việc, lạm phát đang rất thấp và nền kinh tế khó mà đạt tăng trưởng 6- 6,5%.

TS Nguyễn Đức Thành đánh giá, lạm phát hiện nay thấp một cách kỳ lạ, có nguy cơ sẽ lạm phát âm, suy giảm. Tổng cầu suy kiệt nên dẫn tới các dự báo triển vọng kinh tế đều thấp.

Thực tế, bất ổn vĩ mô dai dẳng bắt nguồn từ cấu trúc nội tại nền kinh tế. Mô hình tăng trưởng phụ thuộc quá nhiều vào khu vực doanh nghiệp Nhà nước kém hiệu quả đã làm suy giảm năng suất và hiệu quả chung của nền kinh tế.

Do vậy, vấn đề căn bản của kinh tế vĩ mô hiện nay là giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại và tạo điều kiện để thị trường tự tái cơ cấu doanh nghiệp, nhờ sự hỗ trợ của các thủ tục phá sản, sáp nhập và mua bán doanh nghiệp.

Hai nhiệm vụ này có quan hệ qua lại với nhau, giúp tạo điều kiện cho lãi suất thực trong nền kinh tế giảm. Đồng thời, việc đẩy nhanh quá trình tự tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp theo cơ chế thị trường sẽ giúp nền kinh tế lấy lại tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong giai đoạn hậu suy giảm.

Báo cáo đưa ra khuyến nghị, giống như các nước phát triển đang phải xem lại mô hình tăng trưởng khi thế giới lâm vào khủng hoảng thì Việt Nam cần xem xét nghiêm túc mô hình kinh tế vừa qua và định hướng hiện nay. Nếu chúng ta không nhận thức một cách dứt khoát, rõ ràng về mô hình mới cho phát triển kinh tế, cùng những thể chế hỗ trợ phù hợp thì cải cách sẽ không có mục tiêu thực sự. Việt Nam sẽ khó mà vượt qua những thách thức mà quá trình tái cơ cấu hiện nay đang đặt ra.


Thẻ: Tăng trưởng, kinh tế, Việt Nam, năm 2012, lạm phát, kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí

Ý kiến khách hàng đối tác

GS. TSKH Đỗ Trung Tá
GS. TSKH Đỗ Trung Tá
Nguyên Bộ trưởng bộ Bưu chính viễn thông, Phái viên của Thủ tướng, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT&TT, Chủ tịch Hội đồng chính sách KH& CN quốc gia
"MISA hiển nhiên có được thành quả như ngày hôm nay bởi ngay từ đầu các bạn đã làm tốt được việc xác định thị trường mục tiêu – thị trường nội địa. Trong khi có rất nhiều công ty phần mềm khác hướng việc xuất khẩu phần mềm của mình ra nước ngoài mà “bỏ quên” thị trường giàu tiềm năng này thì MISA đã xác định được chiến lược phát triển rất đúng đắn. Chắn chắn rằng, trong lĩnh vực CNTT, MISA sẽ còn vươn cao và xa hơn nữa!"
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30