Quy định mới nhất về xuất hóa đơn sai thời điểm kế toán cần rõ

Ngày tạo: 18/04/2019 2:21:56 CH - Số lần đọc: 12883
Xuất hóa đơn sai thời điểm là lỗi thường xảy ra của rất nhiều kế toán. Tuy nhiên, kế toán không hề biết rằng, việc xuất hóa đơn sai thời điểm này sẽ dẫn đến những mức phạt không mong muốn đối với doanh nghiệp. Vậy xuất hóa đơn sai thời điểm là như thế nào? Mức phạt là bao nhiêu? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây!

1. Trường hợp xuất hóa đơn sai thời điểm


a. Xuất hóa đơn sai thời điểm được khấu trừ thuế GTGT đầu vào


Theo Công văn 74116/CT-TTHT ngày 2/12/2016 của Cục Thuế TP. Hà Nội:

" Trường hợp Công ty cung cấp dịch vụ cho khách hàng, việc cung ứng dịch vụ đã hoàn thành từ năm 2014 nhưng khi hoàn thành dịch vụ Công ty không lập hóa đơn mà lập vào năm 2015 cùng doanh thu dịch vụ năm 2015 là không đúng quy định.

Theo đó:
→ Công ty bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, bị xử phạt vi phạm lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định tại Thông tư số 10/2014/TT-BTC.
→ Công ty được khai bổ sung hồ sơ khai thuế vào kỳ khai thuế hoàn thành cung cấp dịch vụ năm 2014 nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Đối với bên mua hàng hóa dịch vụ, nếu việc mua hàng hóa, dịch vụ đúng thực tế, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và đáp ứng điều kiện quy định tại Khoản 8 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC nêu trên thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định.


xuat-hoa-don-sai-thoi-diem-xu-ly-the-nao


Theo Công văn 2104/TCT-KK ngày 06/06/2014 của Tổng cục thuế gửi Cục thuế Tỉnh Hà Nội:

"Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp Ban quản lý dự án Xây dựng phòng thí nghiệm Dioxin mua hàng hóa từ các nhà cung cấp (trang thiết bị, vật tư sử dụng để nghiên cứu). Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan làm chậm thanh toán tiền hàng dẫn đến nhà cung cấp không xuất hóa đơn GTGT khi giao hàng/thanh lý hợp đồng thì Ban quản lý được kê khai, hoàn thuế đối với những hóa đơn GTGT hàng hóa mua vào do người bán lập sai thời điểm nếu các hóa đơn này có đủ điều kiện khấu trừ theo quy định.”

Theo đó, các đơn vị cung cấp hàng hóa cho Ban quản lý dự án bị xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn.

>> Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế GTGT năm 2019
>> Hướng dẫn chi tiết viết hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất 2019


b. Xuất hóa đơn sai thời điểm được đưa vào chi phí


Theo Công văn 2731/TCT-CS ngày 20/6/2016 của Tổng cục thuế gửi Cục thuế Tỉnh Hà Nam:

"Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp Công ty TNHH KMW Việt Nam mua nguyên vật liệu chính của nhà cung cấp trong tháng 1/2016 để phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng nhà cung cấp không lập hóa đơn khi giao nguyên vật liệu trong tháng 01/2016 mà tập hóa đơn vào tháng 02/2016.

Công ty có các hồ sơ, tài liệu: báo giá, hợp đồng kinh tế và biên bản bàn giao trong tháng 1/2016 thì đề nghị Cục Thuế tỉnh Hà Nam kiểm tra thực tế việc mua bán hàng hóa của Công ty để có cơ sở hướng dẫn Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với số hóa đơn nêu trên nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định và phối hợp với cơ quan thuế quản lý nhà cung cấp để xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm.TỔNG KẾT: Xuất hóa đơn sai thời điểm
  • Bên mua: Hóa đơn lập sai thời điểm sẽ được đưa vào chi phí khi tính thuế TNDN và kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
  • Bên bán: Sẽ bị phạt về hành vi Lập hóa đơn sai thời điểm (Phạt từ 4 – 8 triệu)


2. Mức phạt lập hóa đơn không đúng thời điểm


Theo khoản 3 điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014

"3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.
a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định."

Như vậy doanh nghiệp có thể chịu mức phạt lên đến 8.000.000 VNĐ đối với hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm.


mức phạt khi xuất hóa đơn sai thời điểm


3. Xuất hóa đơn sai thời điểm có được khấu trừ thuế GTGT không?


Theo như Công văn 2104/TCT-KK ngày 06/06/2014 của Tổng Cục thuế hướng dẫn cho Cục thuế thành phố Hà Nội như sau:

"Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp Ban quản lý dự án Xây dựng phòng thí nghiệm Dioxin mua hàng hóa từ các nhà cung cấp (trang thiết bị, vật tư sử dụng để nghiên cứu). Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan làm chậm thanh toán tiền hàng dẫn đến nhà cung cấp không xuất hóa đơn GTGT khi giao hàng/thanh lý hợp đồng thì Ban quản lý được kê khai, hoàn thuế đối với những hóa đơn GTGT hàng hóa mua vào do người bán lập sai thời điểm nếu các hóa đơn này có đủ điều kiện khấu trừ theo quy định. Các đơn vị cung cấp hàng hóa cho Ban quản lý dự án bị xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn."

KẾT LUẬN: Hóa đơn sai thời điểm được khấu trừ thuế GTGT (bên mua)

>> Cập nhật 07 trường hợp không phải kê khai thuế GTGT năm 2019
>> 3 thông tin khuyến cáo về các sai phạm thuế doanh nghiệp thường gặp

Phần mềm kế toán MISA SME.NET kết hợp hóa đơn điện tử giúp việc xuất hóa đơn trở nên đơn giản, dễ dàng và tức thời. Đồng thời nhanh chóng đưa vào hệ thống và khấu trừ thuế GTGT tự động, chính xác. Đăng ký dùng thử miễn phí để trải nghiệm phần mềm!
dung-thu-phan-mem-ke-toan-MISA-SME,NET


Thẻ: xuất hóa đơn sai thời điểm, hóa đơn GTGT, cách viết hóa đơn GTGT, mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm, phần mềm kế toán doanh nghiệp, phần mềm kế toán tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử, mức phạt khi xuất hóa đơn sai thời điểm

Ý kiến khách hàng đối tác

Bà Lê Lan Phương
Bà Lê Lan Phương
- Kế toán trưởng, Sở TT&TT Cần Thơ
"Từ khi ứng dụng phần mềm kế toán của Công ty Cổ phần MISA, tôi rất hài lòng. Phần mềm đã hỗ trợ người dùng tiết kiệm được thời gian một cách tối đa. "
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN