Giỏ hàng (0)
Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng: 19008677

Lĩnh vực xây dựng, xây lắp công trình - Một số phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý tốt hoạt động tài chính, kế toán của doanh nghiệp

Ngày tạo: 18/07/2019 3:29:55 CH - Số lần đọc: 247
Đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây lắp và xây dựng công trình, doanh nghiệp cần đáp ứng các nghiệp vụ như: quản lý giá thành theo công trình; quản lý hàng tồn kho; quản lý công nợ theo công trình, hợp đồng; quản lý lãi/lỗ theo từng công trình, hợp đồng...nhằm giúp doanh nghiệp quản lý tốt hoạt động tài chính – kế toán của doanh nghiệp mình. Dưới đây là một số phương pháp giúp doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng, thi công công trình để bán quản lý hoạt động tài chính, kế toán hiệu quả hơn.


1. Quản lý bằng quy trình ngoài


Phương pháp này yêu cầu người quản lý phải kiểm soát hoàn toàn từ khâu quản lý nguyên vật liệu, tập hợp các chi phí trực tiếp và phân bổ các chi phí gián tiếp cho từng công trình, từng hạnh mục chi tiết bên trong, đồng thời theo dõi tồn kho công trình để có kế hoạch điều chuyển vật liệu giữa công trình này và công trình khác.

Nhân viên cần tự lập một quy trình theo dõi dựa trên một số công cụ có sẵn (VD: Excel….) để theo dõi nhập xuất nguyên vật liệu, quản lý quy trình nhập kho/xuất kho vật tư, hàng hóa và theo dõi công nợ của từng nhà cung cấp; quản lý lãi/lỗ của từng công trình, hợp đồng.

Ngoài ra nếu cần quản lý các thông tin như so sánh doanh thu, lãi/lỗ và các biểu đồ phân tích tồn kho, biểu đồ phân tích công nợ đến hạn, quá hạn, các mẫu biểu hóa đơn chứng từ, biên bản bàn giao ….nhân viên cần tự lập báo cáo, tự tạo mẫu biểu. Việc này đòi hỏi nhân viên phải có tư duy logic tốt, kỹ năng sử dụng công cụ thành thạo (VD: kỹ năng sử dụng excel), kiến thức nghiệp vụ kế toán chắc chắn. Cách này sẽ tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra nhầm lẫn sai sót.

Một số mẫu biểu quản lý bằng excel:

 • Quản lý tồn kho bằng excel: File download quản lý tồn kho bằng excel tham khảo Tại đây
 • Quản lý doanh thu bán hàng bằng excel: File download quản lý doanh thu bằng excel tham khảo Tại đây
 • Quản lý công nợ bằng excel: File download quản lý tồn kho bằng excel tham khảo Tại đây
doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng, thi công công trình

2. Quản lý bằng phần mềm


Với sự hỗ trợ của phần mềm, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp đầu tiên.

Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng và xây lắp công trình sẽ cần tương đối nhiều báo cáo quản trị để quản lý được lãi/lỗ từng công trình, quản lý hàng tồn kho để có kế hoạch xuất – nhập nguyên vật liệu hợp lí, đồng thời kiểm soát hiệu quả công nợ khách hàng ra sao để tránh chiếm dụng vốn.

Những thao tác nghiệp vụ mà người dùng cần nhiều thời gian nếu xử lý ở bên ngoài, phần mềm có thể xử lý được nhanh chóng như:

 • Quản lý giá thành theo công trình 
+ Tập hợp các chi phí trực tiếp 
+ Phân bổ chi phí gián tiếp 
+ Đánh giá sản phẩm dở dang và nghiệm thu công trình 

 • Quản lý hàng tồn kho
+ Quản lý các chứng từ nhập kho/xuất kho vật tư, hàng hóa, công cụ dụng cụ, thành phẩm
+ Hệ thống hỗ trợ việc xuất kho theo định mức nguyên vật liệu
+ Tính giá xuất kho vật tư, hàng hóa, thành phẩm theo nhiều phương pháp 

 • Quản lý công nợ theo công trình, hợp đồng
 • Quản lý lãi/lỗ theo từng công trình, hợp đồng
 • Quản lý hồ sơ công trình
 • Quản lý tài sản cố định, khấu hao tài sản
 • Quản lý hoạt động đầu tư xây lắp
 • Quản trị dòng tiền

 
Quản lý bằng phần mềm đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp, giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt tình hình doanh nghiệp để đưa ra những quyết định hợp lý.
form-news


Thẻ: kế toán doanh nghiệp xây dựng, kế toán doanh nghiệp lĩnh vực công trình xây dựng, kế toán doanh nghiệp thi công công trình để bán, hạch toán kế toán doanh nghiệp xây dựng

Ý kiến khách hàng đối tác

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
“MISA là một thương hiệu ngày càng nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm đặc biệt là phần mềm kế toán. Cả nhà nước và doanh nghiệp đều đang dùng phần mềm kế toán của MISA. Phần mềm MISA không chỉ giúp quản lý tài chính tốt hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc làm minh bạch quy trình tài chính và quản trị được thường xuyên. Cái đó lợi cho kinh doanh và lợi cho quản lý nhà nước."
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN