Quy định làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc đăng kí mở thêm tài khoản ngân hàng

Ngày tạo: 13/08/2019 3:06:30 CH - Số lần đọc: 107
Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn đang luống cuống với những quy định trong việc mở tài khoản ngân hàng nhất là việc phải thông báo với cơ quan thuế và Sở Khoa học và Đầu tư.


Quy định về tài khoản ngân hàng


Theo Điều 1 Thông tư 173/2016/TT-BTC quy định “3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư vấn sang tài khoản bên bán”.

Như vậy, Tài khoản ngân hàng của Doanh nghiệp mà không đăng ký với Cơ quan thuế hoặc Sở kế hoạch đầu tư thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp mở Tài khoản ngân hàng thì phải đăng ký Tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư. Nếu không đăng kí bị phạt chậm nộp hồ sơ đăng kí thuế nhưng vẫn được khấu trừ thuế GTGT nếu giao dịch qua TK đó.

the-ngan-hang

Mức phạt chậm nộp Đăng ký tài khoản ngân hàng


Theo điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng kí thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế:

- Chậm từ 1 đến 10 ngày: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ
- Chậm từ 1 đến 30 ngày: Phạt từ 400.000 đến 1 triệu đồng
- Chậm quá 30 ngày trở lên: Phạt 800.000 đến 2 triệu đồng.

Quy định về việc thêm tài khoản ngân hàng


Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, ban hành ngày 14/9/2015 Điều 53. Thông báo thay đổi nội dung đăng kí thuế, đăng ký thông tin thay đổi đăng ký thuế như: địa điểm nhận thông báo thuế, đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng… thì doanh nghiệp làm theo mẫu và nộp tại Sở kế hoạch đầu tư chứ không nộp theo mẫu 08/MST tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp như trước đây. Quy định này có hiệu lực từ 01/12/2015.

Chú ý hiện nay một số chi cục thuế các quận huyện không còn nhận mẫu 08 của doanh nghiệp. Thay vào đó, doanh nghiệp phải làm mẫu PL I-15 nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu Tư.

Doanh nghiệp phải làm mẫu Pl I-15 nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thay cho mẫu cũ 08/MST.Thẻ: phần mềm kế toán MISA SME.NET, phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty dịch vụ kế toán, MISA SME.NET, tài khoản ngân hàng

Ý kiến khách hàng đối tác

PGS.TS Trương Gia Bình
PGS.TS Trương Gia Bình
Chủ tịch VINASA
“Các sản phẩm phần mềm của MISA luôn bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, làm tốt công tác triển khai và hỗ trợ khách hàng nên số lượng khách hàng của MISA càng ngày càng đông. Bên cạnh đó, tôi cũng đánh giá rất cao việc MISA đã sớm chuyển dịch theo xu hướng làm Phần Mềm Như Một Dịch Vụ giúp doanh nghiệp có được dịch vụ thuận lợi với chi phí rất phù hợp.”
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN