Làm gì để khuyến khích nhân viên phát huy những ý tưởng có giá trị cho doanh nghiệp

Ngày tạo: 03/07/2012 12:03:30 SA - Số lần đọc: 2852
Trong công ty của bạn, ai là người đưa ra những ý tưởng hay, góp phần mang lại doanh thu cho công ty? Có thể làm gì để khuyến khích họ phát huy những ý tưởng có giá trị đó?

Từ ý tưởng…

Những cải tiến về sản phẩm của công ty bạn nhanh chóng bị mất giá trị cạnh tranh do bị nhiều đối thủ bắt chước. Bạn sẽ làm gì để duy trì vị trí dẫn đầu của công ty mình?

Hãy khuyến khích những người hùng thầm lặng trong công ty của bạn để tạo ra những đổi mới trong quản lý.

Những người hùng thầm lặng chính là những người cung cấp ý tưởng.

Họ có mặt khắp nơi trong công ty của bạn, nuôi dưỡng những quan niệm mới để tăng cường hoạt động kinh doanh của công ty cho dù đó là vấn đề về quản lý tri thức, cải tiến chất lượng, thiết kế lại quy trình hay đổi mới công nghệ…

Ví dụ: Một nhân viên làm việc trong lĩnh vực sản xuất có thể đưa ra ý tưởng độc đáo để điều chỉnh hoạt động kinh doanh và một người làm việc trong lĩnh vực marketing lại có thể tư vấn về cách tiếp cận mới đối với công tác quản lý khách hàng.

Những người cung cấp ý tưởng không chỉ hình dung được thực tế mới mà họ còn biết sử dụng các thủ thuật điều chỉnh quản lý thông minh để đưa những ý tưởng đó vào các hoạt động của công ty.

Kết quả: Công ty của bạn tạo được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, công nhân cố gắng để thành thạo công việc và hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển.

Nhưng làm thế nào để đảm bảo rằng những người cung cấp ý tưởng cống hiến hết mình cho công ty của bạn — thay vì để họ đem những quan niệm quản lý mới đến cho các công ty đối thủ đang cạnh tranh với bạn?

Hãy để họ thấy rằng bạn quan tâm đến họ.
Cho phép họ tự do theo đuổi các ý tưởng sáng tạo.
Chú ý khen thưởng và công khai ủng hộ những ý tưởng của họ.

… Đến thực tế

Các chiến lược để bồi dưỡng những người cung cấp ý tưởng

1. Nhận biết họ. Để nhận biết những người cung cấp ý tưởng trong công ty của bạn, hãy chú ý đến những hành vi khác biệt dưới đây:

Hướng tớicác ý tưởng trong tài liệu quản lý và trong các hội nghị kinh doanh — thậm chí tìm kiếm các phương pháp giải quyết vấn đề mới bên ngoài hoạt động kinh doanh.

Công bố ý tưởng bằng cách xây dựng chúng theo những chủ đề chính (Ví dụ như sáng tạo, hiệu suất, hiệu quả…) được người ra quyết định đánh giá cao.

Bán ý tưởng cho cấp trên, cho người quản lý tổ chức, quản lý sắp xếp và quản lý trung gian.
Thực hiệný tưởng: Ví dụ như tham gia vào các thử nghiệm ban đầu ở quy mô nhỏ.

Những người cung cấp ý tưởng cũng mang các đặc điểm tính cách riêng: lạc quan, hầu hết đều say mê tìm tòi ý tưởng và tự tin.

2. Tạo dựng vai trò cho họ. Hãy xem xét việc thành lập các đơn vị chính thức chuyên tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh mới.

Tạo dựng vai trò cho những người cung cấp ý tưởng để phát huy điểm mạnh của họ.

Bảo đảm cho họ có được vị trí tốt sau khi ý tưởng được thực hiện hoặc được ứng dụng trong tổ chức của bạn.

Nếu những người cung cấp ý tưởng không được thăng tiến nhờ những ý tưởng hay của họ, thì những người khác sẽ không thấy được giá trị của việc theo đuổi ý tưởng.

3. Cho phép họ theo đuổi các ý tưởng.

Không nên bó buộc họ trong giới hạn của các giá trị chung đã được quy định rõ ràng. Bạn sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn để mạo hiểm trong những giới hạn cho phép.

4. Khen thưởng họ.

Động lực chủ yếu của những người cung cấp ý tưởng là được khuyến khích tìm tòi hiểu biết và được thấy những ý tưởng của mình thành hiện thực.

Hãy khen thưởng bằng cách lắng nghe họ, thể hiện sự ủng hộ đối với các ý tưởng của họ và công nhận các thành tựu mà họ đạt được...

5. Ủng hộ các ý tưởng của họ.

 Nhân tố lớn nhất quyết định xem ý tưởng có được công ty coi trọng hay không là ở chỗ ý tưởng đó có được Tổng Giám đốc Điều hành ủng hộ không.

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn đối với những ý tưởng hay thông qua bản ghi nhớ của toàn công ty và tại các cuộc họp của nhóm quản lý - nơi mà những người tham dự thảo luận về phương pháp ứng dụng ý tưởng.

6. Sáng tạo văn hoá thân thiện với ý tưởng.

Để đảm bảo tạo điều kiện cho các ý tưởng hay được phát triển, hãy trao đổi với các nhà quản lý không thích rủi ro trong công ty của bạn về tầm quan trọng của việc nắm bắt các ý tưởng.

Khuyến khích những người quản lý phải biết nhẫn nại đối với những sai sót không thể tránh khỏi đi kèm với việc tìm kiếm các ý tưởng mới.


Thẻ: sang tao, doi thu, canh tranh, doanh nghiep, cong nhan, quan tri doanh nghiep, quan tri nhan su, phan mem quan tri nhan su mien phi

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Vũ Văn Giảng
Ông Vũ Văn Giảng
- Kế toán Phường Văn Mỗ, Quận Hà Đông
"Phần mềm kế toán xã MISA Bamboo.NET 2008 giúp tiết kiệm thời gian cho công tác kế toán tại các đơn vị cấp xã, phường mà lại mang lại hiệu quả cao. Công việc của người kế toán nhẹ nhàng và trôi chảy hơn rất nhiều."
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30