Kiến thức quản trị 5s trong doanh nghiệp (P1)

5s trong doanh nghiệp (P1)

24



S1: Sàng lọc = Hiệu quả

– Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết
– Loại bỏ những thứ không cần thiết
– Xác định “đúng số lượng” đối với những thứ cần thiết

S2: Sắp xếp = Ngăn nắp,Thuận tiện
– Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy
– Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ
– Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy móc, công nhân… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy 

S3: Sạch sẽ = Kiểm tra
– Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.
– Hạn chế NGUỒN gây dơ bẩn, bừa bãi
– Lau chùi có “Ý THỨC”

SAU KHI HOÀN TẤT 3S…
– Chụp ảnh hiện trường
+ Cận cảnh
+ Toàn cảnh
– Dán ảnh lên cạnh ảnh cũ cho mọi người thấy rõ sự khác biệt
– Cùng quyết tâm duy trì trạng thái đã đạt được
– Việc chụp ảnh phải tạo ra quyết tâm của mọi người hướng tới một môi trường làm việc tốt hơn, không bao giờ quay trở lại sự bề bộn ban đầu.

S4: Săn sóc = giảm căng thẳng 
– Duy trì thành quả đạt được
– “Liên tục phát triển” 3S
+ Sàng Lọc
+ Sắp Xếp
+ Sạch Sẽ 
mọi lúc, mọi nơi
– Nguyên tắc 3 Không:
+ Không có vật vô dụng.
+ Không bừa bãi.
+ Không dơ bẩn.

S5: Sẵn sàng = Chấp hành quy định 
– Tự Nguyện, Tự Giác việc thực hiện và duy trì 3S:
+ Sàng Lọc
+ Sắp Xếp
+ Sạch Sẽ 
– Hệ thống “Kiểm Soát Bằng Mắt” – Visual Control System (VCS)
TA LÀM MẤY S: 5S, 3S HAY 2S? 
– Ta làm 3S: S1, S2, S3
– S4 sẽ có được sau khi làm LIÊN TỤC 3S
– S5 sẽ có được sau khi nhiều lần LẶP LẠI vòng S1, S2, S3, S4. 

ÁP DỤNG THỰC TẾ
1. Dự án thử với S phù hợp nhất (3 tháng)
– Khu vực điển hình: Seiri, Seiton
– Hoặc với máy điển hình: Seiso
2. Mở rộng và nâng cấp hoạt động (6-12 tháng)
– Mở rộng đến khu vực khác
– Nâng cấp hoạt động đối với khu vực hoặc máy điển hình
3. 5S toàn phân xuởng (nếu 1&2 đã được thực hiện)
– Chuẩn bị các hoạt động toàn công ty (3 tháng)
– Phương pháp thúc đẩy, đào tạo
– Hoạt động 5S toàn công ty.

Theo Blog Quản trị doanh nghiệp