Chuyện thoái vốn tại tập đoàn, tổng công ty nhà nước

Ngày tạo: 31/07/2012 1:41:22 SA - Số lần đọc: 144
Thoái vốn đầu tư ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là nội dung quan trọng của quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, vốn đầu tư của tập đoàn, tổng công ty nhà nước vào lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, quỹ đầu tư và ngân hàng liên tục tăng mạnh từ 6.114 tỷ đồng năm 2006, lên 14.441 tỷ đồng năm 2007 và 19.840 tỷ đồng năm 2008. Năm 2009, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 09/2009/NĐ-CP nhằm hạn chế đầu tư ngoài ngành, đặc biệt là đầu tư vào chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, quỹ đầu tư và ngân hàng. Số tiền đầu tư vào những lĩnh vực nhạy cảm này của các tập đoàn, tổng công ty đã giảm xuống còn 14.991 tỷ đồng, nhưng đến năm 2010, đầu tư vào những lĩnh vực nhạy cảm lại tăng vọt lên 21.814 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vương Đình Huệ khẳng định, tỷ lệ đầu tư vốn vào những lĩnh vực ngoài ngành kinh doanh chính của các tập đoàn, tổng công ty vẫn nằm trong giới hạn quy định (doanh nghiệp nhà nước phải sử dụng tối thiểu 70% tổng nguồn vốn đầu tư vào ngành nghề kinh doanh chính, tổng mức đầu tư ra ngoài không vượt quá vốn điều lệ). Tuy nhiên, việc đầu tư ngoài ngành đã làm phân tán nguồn lực, nhất là đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm chứa đựng nhiều rủi ro; làm méo mó nền kinh tế, phát sinh tiêu cực, gian lận như trường hợp Công ty Cho thuê tài chính II.

Lý giải về tình trạng đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước năm 2010 tăng đột biến, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, tình hình kinh tế thế giới và trong nước suy giảm; nhiều công ty cổ phần do áp lực về vốn đã thực hiện tăng vốn điều lệ theo hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, thưởng cổ phiếu và cho cổ đông hiện hữu quyền mua cổ phần phát hành thêm. động thái này khiến giá trị đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty tăng, nhưng tỷ lệ vốn góp không thay đổi và chưa vượt mức quy định của Chính phủ.

Cũng theo ông Huệ, việc thực hiện quyền mua cổ phần phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Tuy nhiên, một số tập đoàn, tổng công ty khi thực hiện quyền mua cổ phần phát hành thêm, hoặc tiếp tục góp vốn vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ, như Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam.

Vấn đề đặt ra là, dù đầu tư ra ngoài ngành của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước “vẫn nằm trong giới hạn an toàn” theo Nghị định 09/2009/NĐ-CP, thì các đơn vị này vẫn phải thoái vốn đã lỡ đầu tư. Bởi theo Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ, từ nay đến năm 2015, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo toàn ở mức cao nhất phần vốn và tài sản của Nhà nước.

“Cơ quan quản lý nhà nước không làm hộ, làm thay tập đoàn, tổng công ty trong việc xây dựng phương án thoái vốn, mà từng đơn vị phải tự xây dựng phương án thoái vốn theo nguyên tắc phải bảo toàn được vốn của chủ sở hữu”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết.

Thị trường chứng khoán vẫn… chưa thấy tương lai, nên ông Kiên cho rằng, việc giải quyết bài toán thoái vốn trong điều kiện phải bảo toàn được nguồn vốn đã đầu tư là vô cùng nan giải. Hơn nữa, ngay cả khi thị trường chứng khoán phục hồi trở lại, trong từng trường hợp cụ thể, việc quyết định thoái vốn cũng không dễ dàng với lãnh đạo doanh nghiệp, bởi tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư ngoài ngành cao hơn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chính. Chẳng hạn, trường hợp của Vinalines, tỷ suất lợi nhuận đầu tư vào lĩnh vực tài chính đạt 8,63%, trong khi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chính là đóng tàu chưa thu được lợi nhuận; tỷ lệ này ở EVN là 7,83%, trong khi lĩnh vực kinh doanh chính đang bị lỗ; tỷ suất lợi nhuận của hoạt động đầu tư tài chính tại Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản, Tổng công ty Xi măng Việt Nam… đều cao hơn khá nhiều so với hoạt động kinh doanh chính.

“Việc thoái vốn nên để cho doanh nghiệp chủ động thực hiện tùy thuộc diễn biến của thị trường tài chính mới có thể bảo toàn được nguồn vốn đã đầu tư”, ông Kiên đề xuất.

Đồng tình với quan điểm thoái vốn đầu tư ngoài ngành phải thực hiện theo lộ trình và phải để cho doanh nghiệp chủ động. Nhưng ông Lê Minh Khái, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, trường hợp doanh nghiệp không bảo toàn được nguồn vốn, nhưng nếu đầu tư ra ngoài ngành đúng trình tự, thủ tục, không trái quy định pháp luật và bảo đảm đúng tỷ lệ theo Nghị định 09/2009/NĐ-CP, thì vẫn phải rút kinh nghiệm hoặc có hình thức xử lý thích hợp đối với tổ chức, cá nhân quyết định đầu tư. “Ngược lại, nếu thoái vốn bị lỗ mà việc đầu tư vi phạm quy định pháp luật (như trường hợp của như Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam…), thì cần phải có hình thức xử lý thích đáng đối với tổ chức, cá nhân ra quyết định đầu tư”, ông Khái đề xuất

Hàn Tín


Thẻ: quan điểm, thoái vốn, đầu tư, ngoài ngành, thực hiện, kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Đinh Thế Lịch
Ông Đinh Thế Lịch
Vụ trưởng Trưởng cơ quan đại diện bộ Thông tin Truyền thông tại TPHCM
"Xin chúc mừng những thành quả mà MISA đã phấn đấu và có được, chúc các bạn sẽ còn gặt hái được nhiều thành công và thịnh vượng hơn nữa trong tương lai!"
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30