Cách tính thuế bảo vệ môi trường đối với một số loại hàng hóa

Ngày tạo: 31/07/2012 6:04:22 CH - Số lần đọc: 4534
Để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện, ngày 6-7, Bộ Tài chính đã có văn bản số 9048/BTC-CST hướng dẫn Cục Thuế và Cục Hải quan các tỉnh, thành phố cách tính thuế bảo vệ môi trường đối với một số loại hàng hóa.

Chỉ nộp một lần

Theo hướng dẫn nêu trên, hàng hoá mua bán từ trong nước vào khu phi thuế quan chỉ phải nộp thuế bảo vệ môi trường một lần tại khâu sản xuất bán ra hoặc tại khâu nhập khẩu.

Hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường được sản xuất trong nước hoặc trong khu phi thuế quan và bán ra giữa trong nước và khu phi thuế quan, trong khu phi thuế quan, giữa các khu phi thuế quan với nhau và xuất nhập khẩu tại chỗ (trong lãnh thổ Việt Nam) thì doanh nghiệp sản xuất hàng hoá phải khai, nộp thuế bảo vệ môi trường khi bán hàng hoá.
Trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hoá bán ra hoặc nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam thì hàng hoá đó sẽ không phải chịu thuế bảo vệ môi trường ở các khâu mua bán sau đó (mua bán giữa tổ chức, cá nhân trong nội địa, trong khu phi thuế quan, từ nội địa vào khu phi thuế quan và ngược lại, giữa các khu phi thuế quan với nhau).

Ví dụ như, doanh nghiệp A (trong nội địa) sản xuất túi nilon bán cho doanh nghiệp B (trong khu phi thuế quan), doanh nghiệp A phải khai, nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon khi xuất bán cho doanh nghiệp B. Doanh nghiệp B không phải khai, nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon mua của doanh nghiệp A khi nhập vào khu phi thuế quan hoặc khi xuất bán lượng túi nilon đó.

Hoặc, doanh nghiệp C (trong khu phi thuế quan) sản xuất túi nilon bán cho doanh nghiệp D (trong nội địa hoặc trong khu phi thuế quan khác), doanh nghiệp C phải khai, nộp thuế bảo vệ môi trường khi bán túi nilon cho doanh nghiệp D. Doanh nghiệp D không phải khai, nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon mua của doanh nghiệp C.

Chưa thu thuế thuốc diệt cỏ

Bộ Tài chính cho biết tại Nghị quyết 1269/2011/NQ-UBTVQH12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Biểu mức thuế bảo vệ môi trường có quy định về thuế bảo vệ môi trường đối với Thuốc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng.
Hơn nữa, tại khoản 3 Điều 29 Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật có quy định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải công bố Danh mục cụ thể thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật hạn chế sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng ở Việt Nam hàng năm.

Tuy nhiên, hiện tại, Danh mục thuốc bảo vệ thực vật hạn chế sử dụng chưa quy định về thuốc diệt cỏ loại hạn chế sử dụng. Vì vậy, chưa thu thuế bảo vệ môi trường đối với thuốc diện cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng.

Túi nilon đa lớp thuộc diện chịu thuế

Tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 67/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường có nêu: “Đối với túi nilon thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) quy định tại Khoản 4 Điều 3 của Luật Thuế bảo vệ môi trường là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylen) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylen resin), trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi nilon đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Trong khi đó, túi nilon đa lớp là loại túi được sản xuất từ màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE và các loại màng nhựa khác (Polypropylene - PP, Polyamit-PA,…) nên loại túi này thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường.

Thuế bảo vệ môi trường túi nilon đa lớp được tính theo tỷ lệ % trọng lượng màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE có trong túi. Căn cứ định mức lượng màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE sử dụng sản xuất túi nilon đa lớp, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu túi nilon đa lớp khai, nộp thuế bảo vệ môi trường.

Ví dụ, doanh nghiệp A sản xuất túi nilon đa lớp. Túi này được sản xuất từ 70% màng nhựa đơn HDPE và 30% màng nhựa khác (PA, PP,..). Trong tháng doanh nghiệp sản xuất và bán ra 100 kg túi đa lớp. Như vậy, số thuế thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon của doanh nghiệp A phải nộp là:
100 kg x 70% x 40.000 đồng/kg = 2.800.000 đồng

Doanh nghiệp tự xây dựng, quản lý định mức lượng màng nhựa đơn HDPE, LDPE, LLDPE sử dụng sản xuất túi nilon đa lớp. Định mức được xây dựng từ đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất túi nilon và thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi xuất bán túi nilon. Trường hợp doanh nghiệp trong thời gian sản xuất có điều chỉnh bổ sung định mức thì doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Hồng Vân


Thẻ: sản xuất, điều chỉnh, bổ sung, định mức, doanh nghiệp, cơ quan, kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Bùi Minh Quân
Ông Bùi Minh Quân
Trưởng phòng Tư Pháp huyện Tân Uyên, Lai Châu
“Qua triển khai phần mềm HOTICH.VN có nhiều tiện ích, đặc biệt khi công dân khai báo mọi thủ tục hành chính được rút gọn, việc kiểm tra của cán bộ tư pháp cũng được thuận tiện về tất cả các thông tin được thực hiện trước khi đăng ký công tác hộ tịch.”
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30