Cửa hàng miễn thuế tại khu kinh tế cửa khẩu: còn nhiều bất cập

Ngày tạo: 31/07/2012 11:28:48 CH - Số lần đọc: 1014
Thời gian qua, tại các cửa khẩu biên giới đường bộ phía Nam như Mộc Bài - Tây Ninh, Dinh Bà - Đồng Tháp, Tịnh Biên - An Giang đã hình thành và phát triển hệ thống siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế (gọi chung là cửa hàng miễn thuế) tại khu phi thuế quan thuộc các khu kinh tế cửa khẩu 

Thực tế, việc hình thành và phát triển hệ thống của hàng miễn thuế đã làm thay đổi bộ mặt các cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, cũng từ các cửa hàng miễn thuế này mà tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại tại các khu kinh tế cửa khẩu có phần phức tạp.

Đang vào mùa Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam - Châu Đốc nên lượng khách du lịch đến mua sắm tại các siêu thị miễn thuế - Khu thương mại Tịnh Biên đông hơn hẳn ngày thường. Ông Lâm Thế Giới, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết, mỗi ngày có từ 1.500 đến 2.000 lượt khách, các ngày nghỉ cuối tuần tăng gấp đôi. Riêng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lễ Phật đản vừa qua, khách tăng đột biến, khoảng 4.000 - 5.000 lượt/ngày.

Về công tác quản lý, ông Giới lo lắng hàng rào “cứng” làm bằng sắt bao quanh Khu thương mại - Siêu thị miễn thuế Tịnh Biên (có tổng chiều dài khoảng 1.300m) không đảm bảo do phần lớn đã bị rỉ sét, mục gãy hoặc đứt chân… Lợi dụng hàng rào bị hư hỏng, một số DN đã có hành vi lén lút cho người cạy phá hoặc bẻ song sắt những chỗ mục để tuồn hàng hóa ra bên ngoài.

Ông Lâm Tấn Lập, Phó Chi cục trưởng phụ trách Khu thương mại Tịnh Biên cho biết: Do hàng rào quá thấp (cao khoảng 2,2 m), song sắt rất thưa nên dễ dàng nhét một số hàng hóa như thùng bia hay chai rượu ngoại, hộp mỹ phẩm… qua hoặc chuyền các thùng hàng có trọng lượng 50kg ra ngoài.

Ông Lập đưa chúng tôi đi quan sát hàng rào “cứng” quanh Khu thương mại - Siêu thị miễn thuế Tịnh Biên. Thực tế là hàng rào “cứng” quá… mỏng, không đảm bảo cách ly giữa khu thương mại với bên ngoài, bởi nhiều chỗ song sắt đã mục đứt chân, bị các đối tượng phá hỏng nhiều đoạn. Những thanh sắt nhọn bên trên hàng rào cũng bị bẻ cong hoặc bẻ gãy để dễ dàng chuyền các thùng hàng ra ngoài. Nhiều đoạn hàng rào còn tốt, các đối tượng sử dụng các cục bê tông hay tắc kê để làm nơi đứng chuyển hàng ra ngoài.

Tại khu vực cầu mới bắc qua kênh Vĩnh Tế và khu vực phía sau cửa hàng xăng dầu (gần cầu Hữu Nghị), lúc nào cũng có hàng chục xe môtô chuyên thồ hàng được các DN thuê đậu túc trực chờ chở hàng. Đợi lúc vắng bóng hay giờ nghỉ trưa của lực lượng Hải quan, nhân viên của các DN đẩy xe chở hàng ra cửa sau, chuyển ra bên ngoài cho nhóm xe thồ chở vào tập kết ở các kho hàng dọc kênh Vĩnh Tế hoặc xe tải đậu dọc tuyến đường N1 chờ và sẵn sàng đưa hàng vào nội địa tiêu thụ.

Tình trạng DN vi phạm Quy chế hoạt động Khu thương mại Tịnh Biên không phải mới. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, năm 2009, tức năm đầu đi vào hoạt động bán hàng miễn thuế, hầu hết các DN chấp hành khá tốt. Năm 2010, xuất hiện tình trạng gian lận, một số DN ngang nhiên tổ chức người mang vác hàng ra ngoài bằng cách chuyển qua hàng rào “cứng”, chủ yếu là hàng hóa sản xuất trong nước.

Sau đó, tập kết số lượng lớn để mở tờ khai nhập trở lại Khu thương mại nhằm trục lợi thuế. Năm 2010, lực lượng Hải quan phát hiện 16 DN vi phạm (22 vụ), tổng số tiền truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính 495 triệu đồng. Cục Hải quan An Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một số quy định về quản lý các DN hoạt động tại đây, trong đó quy định không hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với một số mặt hàng sản xuất trong nước; tăng cường nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm chấn chỉnh hoạt động bán hàng miễn thuế trở lại nền nếp.

Năm 2011, phát hiện 7 DN vi phạm (11 trường hợp) với tổng số tiền truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính 762 triệu đồng. Quý I-2012, phát hiện 10 vụ DN tuồn hàng ra ngoài. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã kiến nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thu hồi giấy phép kinh doanh một DN và tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn một DN khác do có hành vi cố tình vi phạm.

Theo ông Lập, qua 3 năm đi vào hoạt động, số vụ vi phạm tuồn hàng ra ngoài của các DN bán hàng miễn thuế bị lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ có giảm qua mỗi năm nhưng thực chất, tình hình không giảm, mà do hành vi của các đối tượng DN ngày càng tinh vi hơn, có tổ chức, cử người canh đường, canh chừng lực lượng Hải quan làm nhiệm vụ nên không bắt được.

Tháng 3-2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 33/2009/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu, ngừng áp dụng chính sách bán hàng miễn thuế cho khách tham quan tại khu phi thuế quan từ ngày 1-7-2009. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 93/2009/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung Điều 4 Quyết định 33/2009/QĐ-TTg nói trên, gia hạn áp dụng chính sách bán hàng miễn thuế cho khách tham quan, du lịch đến hết năm 2012. Như vậy, việc bán hàng miễn thuế cho khách du lịch tại các cửa hàng miễn thuế sẽ được chấm dứt từ ngày 31-12-2012.

UBND các tỉnh An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp đều đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất gia hạn chính sách bán hàng miễn thuế đến năm 2018 hoặc 2020 nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, hạn chế việc gây khó khăn cho các DN đã đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu… Ngoài ra, các tỉnh còn kiến nghị mở rộng khu vực áp dụng chính sách bán hàng miễn thuế tại các khu kinh tế cửa khẩu khác, nâng mức giá trị miễn thuế lên… Các tỉnh này đều đã có cam kết sẽ tổ chức quản lý chặt chẽ, tổ chức mô hình quản lý mới, tăng cường các biện pháp quản lý, triệt để chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa có ý kiến về vấn đề này. Các địa phương và DN vẫn còn đang trông chờ để có hướng đầu tư, kinh doanh mở rộng hoặc thu hẹp. Ngay từ bây giờ, những tồn tại nói trên phải được các tỉnh phối hợp giải quyết triệt để, các DN kinh doanh hàng miễn thuế phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp thì mới mong chính sách này được gia hạn.

Tồn tại hay không tồn tại các cửa hàng miễn thuế tại biên giới phụ thuộc vào sự kiên quyết của chính quyền các tỉnh và ý thức của các DN kinh doanh hàng miễn thuế, vì nếu được gia hạn, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp thì chính sách này sẽ không hiệu quả và khi đó, việc bán hàng miễn thuế tại các khu kinh tế cửa khẩu sẽ chấm dứt. 

Đăng Nguyên-Cao Tâm


Thẻ: kinh doanh, hàng miễn thuế, nâng cao, ý thức, chấp hành, kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Hoàng Đức Nguyên
Ông Hoàng Đức Nguyên
Sở Giao thông tỉnh Đăk Nông
"Các cán bộ MISA không chỉ giỏi vi tính mà nghiệp vụ kế toán cũng rất rành, kể cả những thay đổi mới. Các anh chị còn rất nhiệt tình, luôn giải đáp tường tận tất cả những khúc mắc mà khách hàng đưa ra."
Tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
contact
T2 - T6: Từ 7h30 - 18h30
T7 - CN: Từ 8h00 - 12h & 13h30 - 17h30