01 Tháng Tám 2015
22/03/2013 1:44:13 CH - Số lần đọc: 92
Hiện tượng một số cá nhân và doanh nghiệp lâu nay lợi dụng chính sách ưu đãi thuế để gian lận, trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) khi giao dịch về hàng hoá, dịch vụ tại các khu kinh tế cửa khẩu sắp tới đây có thể sẽ bị siết chặt.

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về cơ chế, chính sách đối với khu kinh tế cửa khẩu, trong đó điểm đáng chú ý là "siết" những ưu đãi về thuế giá trị gia tăng (VAT) tại đây nhằm hạn chế hiện tượng lợi dụng chính sách ưu đãi để gian lận, trốn thuế.

Theo Bộ Tài chính, sau một thời gian thực hiện chính sách ưu đãi về thuế VAT với khu kinh tế cửa khẩu, nhiều địa phương có khu kinh tế cửa khẩu đã phát hiện nhiều hiện tượng lợi dụng chính sách ưu đãi để rút tiền hoàn thuế VAT đối với các hàng hoá, dịch vụ như điện thoại di động, thuốc lá, bia.

Bên cạnh đó, qua rà soát, tổng hợp báo cáo từ một số địa phương khác nơi có khu kinh tế cửa khẩu (An Giang, Tây Ninh), Bộ Tài chính nhận thấy còn nhiều mặt hàng khác (như nước giải khát, rượu và thức uống có cồn rượu; xà phòng, dầu gội đầu, dầu tắm, kem đánh răng; xe gắn mày; sữa các loại, bột dinh dưỡng, dầu ăn các loại, thẻ cào điện thoại di động; ô tô các loại; xăng dầu) cũng bị các đối tượng lợi dụng hình thức xuất bán từ nội địa vào khu phi thuế quan rồi quay vòng vào nội địa dưới hình thức mua hàng miễn thuế, nhưng vẫn làm thủ tục xin hoàn thuế VAT.

Do đó, để thực hiện đúng chính sách về khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại các vùng kinh tế đặc thù và hạn chế lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để gian lận, chiếm đoạt tiền thuế, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh quy định về ưu đãi thuế VAT.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất hàng hóa, dịch vụ sản xuất, tiêu thụ trong khu phi thuế quan hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan xuất ra nước ngoài thuộc diện không chịu thuế VAT.

Đối với một số mặt hàng từ nội địa Việt Nam hoặc từ các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu đưa vào khu phi thuế quan không thực hiện thủ tục xuất khẩu và hải quan (như bia; nước giải khát, rượu và thức uống có cồn rượu; thuốc lá điếu các loại, xì gà; điện thoại di động, thẻ cào điện thoại di động; ô tô các loại; xe gắn máy các loại; xăng dầu), thì cơ sở kinh doanh phải kê khai, nộp các loại thuế đối với những mặt hàng này như bán hàng trong nội địa Việt Nam.

Và một số mặt hàng từ nội địa Việt Nam hoặc các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu đưa vào khu phi thuế quan thực hiện mở tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu, được áp dụng thuế suất thuế VAT 0% nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về thuế VAT nhưng phải kiểm tra trước khi hoàn thuế VAT (như: mì, miến, cháo, phở ăn liền; bánh kẹo các loại; xà phòng, bột giặt, dầu gội đầu, dầu tắm, kem đánh răng; sữa các loại, bột dinh dưỡng, dầu ăn các loại và gaz sử dụng cho các loại thiết bị lạnh).

Theo đề xuất của bộ này, ngoài các mặt hàng quy định nêu trên từ nội địa Việt Nam hoặc các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu đưa vào khu phi thuế quan được mở tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu và áp dụng thủ tục kiểm tra, hoàn các loại thuế theo quy định của pháp luật hải quan và pháp luật về thuế hiện hành.

Ngoài ra, đối với hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu đưa vào tiêu thụ tại các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu hoặc đưa vào tiêu thụ trong nội địa Việt Nam phải chịu thuế VAT theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Tài chính việc sửa đổi quy định chính sách ưu đãi về thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá xuất khẩu từ nội địa Việt Nam và các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu vào khu phi thuế quan sẽ đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh kịp thời danh mục những mặt hàng không áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% và những mặt hàng thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế khi xuất khẩu từ nội địa vào khu phi thuế quan, hạn chế việc lợi dụng chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng để gian lận, trốn thuế.

Cũng trong Dự thảo Quyết định ban hành cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu, Bộ Tài chính đề xuất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong khu kinh tế cửa khẩu được ưu đãi thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Cụ thể của đề xuất này của Bộ Tài chính là "nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của các dự án đầu tư trong khu kinh tế cửa khẩu (trừ các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, điều hòa, máy sưởi điện, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, máy rửa bát đĩa, đầu đĩa, dàn âm thanh, bàn là điện, ấm đun nước, máy sấy khô tóc, làm khô tay và những mặt hàng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ)" được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất (vì những ưu đãi này từ ngày 1-10-2010 không còn).Thẻ: thuế, dự án, đầu tư, Kế toán, kiểm toán, phần mềm kế toán miễn phí,
Ý kiến khách hàng - đối tác
Sau một thời gian đưa phần mềm Quản trị nguồn Nhân lực MISA HRM.NET 2012 vào sử dụng, các cán bộ nhân sự tại Tổ hợp giáo dục TOPICA có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, công việc được giảm tải và yên tâm hơn với những kết quả từ phần mềm. Đặc biệt, việc MISA HRM.NET 2012 có khả năng làm việc online giúp các chi nhánh của TOPICA không còn lo ngại về khoảng cách bởi toàn bộ dữ liệu đã được sử dụng chung và thống nhất.

Anh Trương Hữu Tỉnh

Trưởng phòng Dự án phát triển - Tổ hợp giáo dục TOPICA


Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng
1900 8677
T2 - T6: từ 7h30 - 18h30
T7, CN: từ 8h - 12h & 13h30 - 17h30


Trường hợp quý khách không thể liên hệ được với điện thoại viên do tổng đài quá tải, xin vui lòng gửi yêu cầu cần hỗ trợ tới Email: support@misa.com.vn hoặc Forum. MISA sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Rất mong Quý khách thông cảm.

Phần mềm kế toán tốt nhấtHướng dẫn mua hàng | Hình thức thanh toán | Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin
--------------------------------
Website Công ty Cổ phần MISA. Số giấy phép: 48/GP-BC cấp ngày 07/02/2007. 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA
Về Bảo Vệ Thông Tin Người Dùng   |  Thỏa Thuận về Dịch Vụ
Copyright © 2013 MISA JSC

Phần mềm kế toán online