Giỏ hàng (0)
Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng: 19008677

VEPR: 'Tháng cô hồn' khiến người Việt ngại làm ăn, số DN thành lập mới sụt giảm 30% trong tháng 9

Ngày tạo: 20/10/2017 1:09:25 CH - Số lần đọc: 5
Tính riêng trong tháng cuối quý III, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã giảm xuống 8.610 doanh nghiệp. Điều đáng nói, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, con số này luôn được duy trì ở mức12.000 doanh nghiệp mỗi tháng.


Ảnh minh họa

Trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam, tháng 7 âm lịch - tháng 'cô hồn' - là thời điểm có thể mang lại những sự không may mắn, những tai ương, phiền phức cho con người.

Và giờ đây, có vẻ như quan niệm đó cũng ứng nghiệm vào các doanh nghiệp, nếu như chúng ta nhìn vào số liệu về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong quý III/2017 vừa được công bố mới đây.

Cụ thể, trong buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) diễn ra hôm 11/10, Viện trưởng VEPR - Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành - đã chỉ ra một sự đột biến không mấy tích cực trong số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như trong số vốn, số lao động ở các doanh nghiệp tính đến thời điểm cuối tháng 9.

Chỉ tính riêng trong tháng cuối cùng của quý III thì số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã giảm đi đáng kể xuống mức 8.610 doanh nghiệp. Điều đáng nói, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, con số này luôn được duy trì ở mức trung bình 12.000 doanh nghiệp mỗi tháng.

Như vậy, chỉ riêng tháng 9, số doanh nghiệp thành lập mới 'hụt hơi' khoảng 30%.

Đồng thời, lượng vốn và số lao động đăng ký mới trong tháng cũng giảm đi lần lượt là 38,7% và 37% so với tháng 8. Trong khi đó, lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động lại tăng tới 17,6% trong tháng.

Số doanh nghiệp thành lập mới (cột xanh) và số việc làm tạo ra (đường tím) bất ngờ sụt giảm mạnh ở cuối đồ thị. Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động lại tăng.

Giải thích cho hiện tượng này, báo cáo VEPR chỉ ra một phần nguyên nhân chính là vì tháng 9 dương lịch - tháng cuối cùng của quý III - lại trùng với tháng 7 âm lịch, tháng cô hồn trong quan niệm dân gian. Điều này đã khiến người dân cũng như doanh nghiệp ngại ngần trong việc mở rộng kinh doanh, làm ăn.

"Tình trạng này một phần là do quan niệm lo ngại của người dân về sự kém may mắn khi khởi sự kinh doanh trong tháng Bảy âm lịch, trùng với tháng Chín dương lịch năm nay" - Báo cáo VEPR viết.

Như vậy, tính chung cả quý, số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm 6,1% so với quý trước tuy nhiên cao hơn 21,3% so với cùng kỳ năm 2016. Quy mô việc làm tạo mới trong Quý III cũng giảm 8,6% so với cùng kỳ và xuống còn 259,2 nghìn người.

Sự suy giảm rõ nét trong quý III đã làm các số liệu về tình hình hoạt động doanh nghiệp trở nên kém tích cực nếu sự nhìn nhận là trong cả 9 tháng đầu năm. Tính chung 9 tháng, tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới giảm đi 4,5% so với cùng kỳ năm trước, thậm chí giảm 11,3% so với cùng kỳ 2 năm trước.

Ngoài những điểm trên, Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành cũng đưa ra lưu ý về tình hình lao động trong nhóm ngành đầu tàu của nền kinh tế là các ngành công nghiệp. Không chỉ suy giảm trong việc làm mới, tuy nhiên số lượng lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp lại còn đang có xu hướng tăng chững lại.

Theo đó, tăng trưởng số lượng lao động tại thời điểm 1/9/2017 của nhóm ngành này chỉ là 4,6% so với cùng kỳ, dù cao hơn so với năm 2016 những thấp hơn đáng kể so với năm 2015. Trừ ngành chế biến chế tạo, số lao động trong tất cả các ngành công nghiệp khác đều chứng kiến sự giảm đi so với cùng kỳ năm trước.


Thẻ: VEPR, doanh nghiệp, thành lập, duy trì, nguyễn đức thành, Phần mềm quản trị doanh nghiệp, phần mềm bán hàng, phần mềm quản trị khách hàng

Ý kiến khách hàng đối tác

Ông Trần Quang Huy
Ông Trần Quang Huy
Giám đốc nhân sự Tập đoàn Austdoor
"MISA HRM.NET là một phần mềm rất ưu việt, sử dụng online, hệ thống phân quyền rất tốt. Các phân hệ đầy đủ chức năng của hệ thống nhân sự hiện đại, từ quản trị, đào tạo, tiền lương, lộ trình thăng tiến của nhân viên. Tôi rất hài lòng về phần mềm này."
MISA SME.NET
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN