Giỏ hàng (0)
Tổng đài tư vấn hỗ trợ khách hàng: 19008677

Cụ thể 4 trường hợp được xóa nợ thuế theo Luật Quản lý thuế sửa đổi

Ngày tạo: 12/07/2019 10:11:19 SA - Số lần đọc: 736
Tổng cục Thuế vừa có thông tin về các quy định về việc xóa nợ trong Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Theo đó, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2019 quy định cụ thể các trường hợp được xóa nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo quy định của pháp luật.


Dưới đây là một số trường hợp cụ thể được xóa nợ thuế. Các trường hợp này đã được quy định rất rõ trong Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2019.

Thứ nhất, là doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản mà không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt. 


Thứ hai, cá nhân đã chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết, mất năng lực hành vi dân sự mà không có tài sản, bao gồm cả tài sản được thừa kế để nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ. 

Thứ ba, các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế mà cơ quan quản lý thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nàu đã quá 10 năm kể từ ngày đến hết thời hạn nộp thuế nhưng không có khả năng thu hồi.

Thứ tư, là tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với các trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có phạm vi rộng đã được xem xét miễn tiền chậm nộp và đã được gia hạn nộp thuế mà vẫn còn thiệt hại, không có khả năng nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Theo Tổng cục thuế, quy định nêu trên phù hợp với thông lệ quốc tế . Việc xóa nợ không còn khả năng không mất chi phí, vật lực, nhận lực tham gia theo dõi, quản lý những khoản nợ còn đối tượng để thu, giúp cơ quan Thuế, Hải quan có điều kiện tập trung nguồn lực vào việc quản lý và đôn đốc các khoản nợ có khả năng thu, tăng cường hiệu lực và hiệu quả trong quản lý thuế, chống thất thu, tăng thu cho ngân sách.

Tuy nhiên, cũng theo Tổng cục thuế, để đảm bảo chặt chẽ trong việc thực hiện xóa nợ đọng thuế, tránh lợi dụng thất thu ngân sách nhà nước thì Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã quy định trách nhiệm của người nộp thuế đã được xóa nợ. 

xoa-no-thue

Theo đó, nếu người nộp thuế quay lại kinh doanh thì trước khi quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới, người nộp thuế phải hoàn trả cho Nhà nước khoản nợ thuế, chậm nộp thuế, tiền phạt đã xóa.

Cũng theo cơ quan quản lý, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 cũng đã quy định thủ tục, hồ sơ, thẩm quyền xóa nợ thuế khá chặt chẽ, phải thực hiện qua nhiều cấp, nhiều khâu, từ cấp Chi cục Thuế/Cục Thuế là cơ quan quản lý trực tiếp người nộp thuế đến UBND cấp tỉnh, thành phố, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời việc xóa nợ thuế cũng được lấy ý kiến của các cơ quan, ban ngành qua nhiều bộ phận có liên quan và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, hội đồng nhân dân các cấp, cơ quan Kiểm toán nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Quốc hội.
form-news


Thẻ: trường hợp xóa bỏ thuế, cắt giảm thuế, kế toán doanh nghiệp, MISA SME.NET, phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ý kiến khách hàng đối tác

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
“MISA là một thương hiệu ngày càng nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm đặc biệt là phần mềm kế toán. Cả nhà nước và doanh nghiệp đều đang dùng phần mềm kế toán của MISA. Phần mềm MISA không chỉ giúp quản lý tài chính tốt hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc làm minh bạch quy trình tài chính và quản trị được thường xuyên. Cái đó lợi cho kinh doanh và lợi cho quản lý nhà nước."
MISA SME.NET
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN