Giỏ hàng (0)
Tư vấn và hỗ trợ khách hàng MISA SUPPORT

Doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH

Ngày tạo: 20/03/2020 1:54:29 CH - Số lần đọc: 1868
Các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tạo điều kiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng. Chiều 17/3, Bộ LĐTB&XH có công văn gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về hướng dẫn tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.
 
 
tam dung dong bhxh
 
Công văn được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở cả trong và ngoài nước, làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp bị giảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào, giảm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giảm lao động tạm thời do phải cách ly phòng dịch,...

Do đó, trong thời gian xảy ra dịch cho đến khi Chính phủ quyết định công bố hết dịch, Bộ LĐTB&XH đã đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19- nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng.
UBND các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các Sở LĐTB&XH và cơ quan Tài chính địa phương hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ và xác định các doanh nghiệp đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất để chuyển cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

Trước đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu BHXH các địa phương báo cáo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các đơn vị này phải có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương cũng phải tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của doanh nghiệp, không tính lãi theo đúng quy định.

Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, đơn vị không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp có đề nghị, thì BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để tiến hành xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu định kỳ trước ngày 5 hàng tháng, các địa phương gửi báo cáo kết quả thực hiện để tổng hợp, theo dõi và báo cáo cơ quan có thẩm quyền.
 
 
Phần mềm kế toán MISA SME.NET là phần mềm đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà quản trị và kế toán. Phần mềm kế toán MISA SME.NET bao gồm 16 phân hệ phù hợp đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ tài chính kế toán theo đúng Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC. Đăng ký dùng thử phần mềm tại đây:
 
 


Thẻ: phần mềm kế toán, phần mềm kế toán MISA SME.NET, phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ, MISA SME.NET

Ý kiến khách hàng đối tác

Tiến sỹ Nguyễn Vinh Hiển
Tiến sỹ Nguyễn Vinh Hiển
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Nhiều năm qua, MISA được biết đến là đơn vị có vị thế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có nhiều giải pháp đã được các cơ quan, ban ngành ghi nhận và đưa vào triển khai. Với bản lĩnh và sự tiên phong mà các bạn giữ vững được trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, các sản phẩm, giải pháp của MISA đã góp phần vào việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hoạt động dạy học và nghiên cứu khoa học trong các nhà trường.
Phần mềm kế toán MISA